Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 0945 579 888
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Món ăn Huế: tiệc vương giả ở nước ngoài

Người mẫu áo dài Hồ Thị Hoàng Anh "Tác giả của bữa tiệc vương giả" (Lời bình của báo Pháp Outest France) lại vừa mang món Huế tới Mỹ.
 
Hậu duệ của quan nấu ăn cung đình.
 
Chị trở nên nối tiếng ban đầu do là người mẫu áo dài hay là do nghệ thuật nấu món ăn Huế?
 
Hai việc này độc lập với nhau. Tôi đã mở nhà hàng từ trước khi xuất hiện trong các bộ ảnh dự các fesival của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ. Chị ấy chọn người mẫu hợp với phong cảnh đền đài bến nước con đò...Báo chí gọi chị là "đầu bếp vương giả" do vẻ đẹp sang trọng và chị là cháu của vị đội trưởng đội thượng thiện chuyên nấu ăn, lo yến tiệc trong cung vua.
 
Chị có nhớ nhiều hình ảnh của người ông đặc biệt không ạ?
 
Ông phục vụ thời vua Khải Định sang thời vua Bảo Đại. Khi tôi sinh ra, được ông bồng đầu tiên. Mãi khi tôi 12 tuổi ông mới mất nên tôi còn nhớ. Ông nấu ăn nhưng có chức tước, không lam lũ. Đi làm, vào cung An Định của bà Từ Cung để nấu thức ăn, tổ chức tế lễ, thường bận áo dài đeo bài. Ông cũng thường được chia đem về những món như chả quế, bánh lá chả tôm, bánh bài, vắt xôi đường cung đình ngon tuyệt.
 
Mẹ chị cũng là người phụ nữ Huế nấu ăn giỏi, vậy chị nấu giỏi có phải do ông nội và mẹ truyền dạy cho?
 
Không đâu. Tôi lớn lên như các cô gái khác, giỏi toán, đi học đại học về vật lý, theo nghề như con trai. Nhưng có lẽ được mẹ nấu cho, được ăn ngon, tham dự các lễ tết kỵ giỗ, tự nhiên biết nấu. Hình như do cái làng Phước Yên quê tôi chuyên nấu ăn cho cả 13 đời vua Nguyễn - những thanh niên, đàn ông được tuyển vào cung.
 
 
 
Người mẫu áo dài Hồ Thị Hoàng Anh
 
Món Huế cho thực khách phương Tây.
 
Chị đã trình diễn ở nhiều quốc gia. Xin chị cho biết những câu chuyện hay đó?
 
Tôi được mời thực hiện tám món cho tiệc giao thừa ở Nantes do Chính phủ Pháp tài trợ. Một lần chịu trách nhiệm tiệc hương vị Việt Nam tại Stockhom (Thụy Điển) có hoàng hậu và các nhà khoa học giải Nobel đến dự. Tôi cũng sang Hàn Quốc, Đức...
 
Chị cũng sang Nhật để mở nhà hàng Phú Xuân hình thức franchise được báo chí bình chọn là một trong các nhà hàng các nước có tính cách nhất. Ban đầu, vì sao thế giới biết đến chị?
 
Một lần qua fesival Huế, vị đạo diễn người Pháp dự, thấy hình tôi chụp y phục Huế có triển lãm, lại đến hàng ăn và mời tôi sang Pháp làm dạ tiệc món Huế kết hợp rượu vang Pháp vào năm 2002.
 
Còn đến Mỹ vừa rồi thế nào ạ?
 
Đi Mỹ là do hiệp hội Đầu bếp châu Á (những người châu Á thành danh tại Mỹ) mời, trong đó có cả ông Martin Yan mà ta hay gọi là ông Yan Can Cook theo chương trình Tivi. Có cả ông Khải Dương - một đầu bếp nổi tiếng.
 
Lần này chị trình diễn những gì ạ?
 
Tôi có nấu một bữa ăn từ thiện và đến làm gala dinner tại viện Nấu ăn mang thương hiệu Pháp nổi tiếng thế giới. Tại Mỹ, có tới 17 trường mang thương hiệu Le Cordon Bleu này, tôi đến trường danh tiếng ở San Fransisco. Buổi tiệc lớn có cả món Việt miền Bắc, Nam. Tôi được đề nghị nấu món chính: cơm hoàng bào. Có cả cooking show tôi biểu diễn làm bánh bèo cho quan khách xem và thưởng thức khi thử rượu. Họ thích thú lắm, mỗi cái nho nhỏ, ai cũng xin thử.
 
Chị thường nấu những món Huế nào khi trình diễn ẩm thực ở nước ngoài?
 
Những món Huế ta thường biết như bánh bèo, cơm sen, khối bò, bánh bột lọc, bánh ram ít, cháo gân nai, hải sâm... Có lần họ bán 60 euro một suất, có tới 400 thực khách.Người nước ngoài thích điều gì ở món Huế?Món ăn được trình bày tỉ mỉ, công phu, nhiều thành phần, nhiều món. Món ăn Huế có kế thừa món Bắc, món Nam. Các món nho nhỏ, dễ ăn, dễ gắp hơn là một con cá lớn, con gà... Hình thức lại rất tao nhã.
 
Mỗi lần đi trình diễn ở nước ngoài, chị có phải chuẩn bị đem theo gì không?
 
Cái gì họ cũng có đủ. Tôi chỉ đem theo bột vì làm bánh thì bột là quan trọng nhất.
 
Họ không có bột phù hợp sao?
 
Tôm, thịt, nước mắm của họ rất ngon. Bột cũng phong phú, nhưng tôi đem bột gạo theo vì sợ bột khác không quen tay.
 
 
Ngày đăng: 07/07/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé