Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 0945 579 888
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Lung linh lễ hội đèn lồng Loi krathong

Được tổ chức vào ngày rằm tháng 12 âm lịch theo lịch của người Thái, thường vào tháng 11 dương lịch (năm nay trùng ngày 28-11 - dương lịch), lễ hội gồm có các lễ vật (krathong) nhỏ của người Thái kết bằng lá chuối thả nổi (loi) trên dòng nước, ao, hồ trên toàn Vương quốc Thái Lan để cầu xin nữ thần nước tha thứ tội làm ô nhiễm các dòng nước của người.

Theo truyền thống, các lễ vật mang hình dáng hoa sen, đốt đèn nhang và cúng vài đồng xu. Người Thái tin rằng lễ vật sẽ mang đi những tội lỗi khi những chiếc phao nhỏ bềnh bồng treo dòng nước ngập tràn ánh đèn thơ mộng. 

 

 

Kết quả hình ảnh cho đèn lồng Loy krathongHàng ngàn người tập trung bên các dòng sông, kênh rạch, cầu nguyện trong im lặng và cẩn thận thả lễ vật krathong của mình theo dòng nước. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng nhẹ nhàng trôi. Mọi người chăm chú nhìn và hy vọng ngọn nến không bị tắt. Người ta cho rằng ánh nến biểu thị cho sự trường thọ, hoàn thành các ước nguyện và giải thoát khỏi tội lỗi. Lễ Loi Krathong đúng là thời điểm để suy ngẫm sâu sắc về điều bí ẩn của hành trình đi qua cuộc đời và niềm hân hoan từ các truyền thống được chia sẻ. 

 

 

Kết quả hình ảnh cho đèn lồng Loy krathong

 

Bangkok tổ chức Loi Krathong trên toàn thành phố với đoàn diễu hành, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác. Tại Công viên Lịch sử Sukhothai, lễ Loi Krathong được tổ chức giữa những tàn tích thật ngoạn mục của cổ thành vinh quang và nét nguy nga mê hoặc của công viên lịch sử này. Các tiết mục nghệ thuật gồm thả bè krathong, bắn pháo hoa, trình diễn văn nghệ và âm thanh, ánh sáng.    

Đêm chủ đề lễ Loi Krathong thường được tổ chức ở sân làng Thủ công và Mỹ nghệ Bang Sai. Trước khi khai mạc, du khách có thể thưởng thức các buổi trình diễn tái hiện cảnh sinh hoạt truyền thống, nghệ thuật dân gian và cách làm hàng thủ công mỹ nghệ trong dân gian và chương trình văn nghệ tạp kỷ.

 

 

 Ỏ thành phố Chiang Mai phía bắc có lễ “Yi Peng Loi Krathong”. Yi Peng theo từng chữ có nghĩa là đêm trăng tròn của tháng 12 âm lịch. Lễ Loi Krathong ở đây có nghi thức khác thường là thả đèn lồng kiểu Lanna bay lên bằng hơi nóng. Tín ngưỡng truyền thống tin rằng khi những chiếc đèn lồng bồng bềnh trên không sẽ mang theo những phiền não của cư dân trong cộng đồng. Tỉnh Tak có truyền thống Loi Krathong độc đáo: từng lễ vật riêng được kết vào nhau và thả cùng lúc để một chuỗi ánh sáng bay lên trên sông Ping, làm gợi nhớ một chuỗi hạt lấp lánh nên có tên là Loi Krathong Sai.

 

 

Ngày đăng: 27/08/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé