Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Liên hệ đặt vé tại Hà Nội 0466 862 620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Bánh bột lọc, món ăn dân dã của người Huế

           Ở Huế có một món bánh không cầu kỳ, rất dân dã và rẻ tiền nhưng ai đã một lần thưởng thức mới thấy hết mùi vị rất đặc sắc của nó.
Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!(04-08-2011)Đơn sơ bánh bèo Huế(16-09-2010)bánh bột lọc, banh bot loc HueNhư các loại bánh Huế khác, bánh bột lọc được làm nhỏ và gói lá. Làm nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác là nó ít, sẽ ăn hết không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người. Đó là nghệ thuật, là triết lý hài hòa của ẩm thực Huế. Các món bánh Huế từ bánh nậm cho tới bánh bèo, bánh ít trần, bánh đúc... đều chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà không cần ăn kèm rau như các món mặn khác.
 
Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ. Ăn bánh bột lọc có nhiều cái thú dẫn dắt từ từ khác nhau. bánh bột lọc, banh bot loc HueĐầu tiên là cái thú lột bánh. Món này vốn gói lá như nem, chả... nên chỗ bán đúng kiểu thường để luôn lá dọn ra, người ăn lại sợ bẩn tay nên người bán thường lột sẵn bày ra dĩa . Lột xong tay cầm luôn miếng bột lọc chấm thẳng vô chén mắm ớt loãng rùi cho vào miệng cắn cái xực. Cho hết cả miếng vào, húp thêm miếng mắm cay nữa, nhai giòn giòn ngon ngon, ăn hoài ko ngán vì bột lọc ko có béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc. Nhân tôm mằn mặn giòn giòn ăn cũng ko mau ngán như nhân đậu xanh của bánh ít trần. Ăn một miếng bánh bột lọc chấm với mắm ớt thật cay, hít hà rồi uống một ngụm nước trà ... Một cảm giác thèm ăn cứ tuôn trào trong bạn cho mà xem!
 
 Cách làm bánh bột lọc :
Nguyên liệu gồm có:
* Bột năng ( khoảng 3 lạng )
* Lá chuối tươi ( 1kg )
* Tôm loại nhỏ ( 1 lạng )
* Thịt lơn rọi( nhiều mỡ) khoảng 1 lạng
* Dầu ăn, gia vị
 
Cách làm:
- Tôm bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng, để vỏ và đuôi cho đẹp.
- Thịt ba rọi thái miếng cỡ nhỏ hơn bề ngang ngón tay út một chút.
- Ướp tôm, thịt với hàng hành tím băm, đường, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Để khoảng 10 phút, rồi cho chảo nóng, cho dầu vào, cho tôm thịt vào rim cho đến khi tôm thịt chín, nước hơi sệt lại là được.
- Lá chuối lau sạch, xé cỡ 15cm là được, xé khoảng 30 sợi dây bằng lá chuối để cột bánh.
- Bột bánh : pha bột với nước lã theo tỷ lệ : 1 bột 1 nước, cứ lường 1 chén bột thì 1 chén nước cho vào soong quậy cho bột tan hoàn toàn, cho chút xíu dầu vô soong bộ, để lên bếp quậy đều tay, đừng để lửa lớn quá, quậy bột thấy hơi nặng tay là được, tắt lửa rồi dùng đũa lớn quậy đều cho bột đừng vón cục. Nhớ là phải cho một chút xíu dầu ăn vào bột không thì khi gói bánh sẽ bị dính.
- Gói bánh: để miếng lá chuối lên bàn tay, dùng muỗng canh múc một ít bột để lên, cho 1 miếng thịt và 1con tôm vào giữa bột, lấy đũa kéo bột đây kín tôn và thịt đừng cho thấy nhân. Gấp hai mí miếng lá chuối ờ hai bên lại, sau đó gập hai đầu lại, dùng dây lá chối đã xé cột chặt lại. Bánh gói xong cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút là bánh chín.
Nước mắm: nhà mình thường ăn bánh bột lọc với nước mắm ngon dầm tỏi ớt. Đợi bánh hơi nguội ăn sẽ rất ngon.
Ngày đăng: 07/07/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung

Ms Phuong

Ms Ly

Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé