Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 0945 579 888
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

 

Jerusalem là vùng đất thiêng - nơi hội tụ 3 tôn giáo lớn: Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Do Thái giáo. Thành phố này mang vẻ đẹp lung linh, huyền ảo như những giá trị tôn giáo linh thiêng chứa ẩn trong nó.


Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

 

Jerusalem là một thành phố cổ ở Trung Đông, nằm trên đỉnh của một cao nguyên ở độ cao 650 - 840m. Hiện có hơn 700.000 người sinh sống ở Jerusalem, trong đó có khoảng 470.000 là người Do Thái.





Jerusalem là mảnh đất rất quan trọng với người Do Thái và cả người theo đạo Cơ Đốc, đạo Hồi. Khi người Do Thái cầu nguyện, họ hướng về Jerusalem và không quan tâm đến thế giới xung quanh trong suốt quá trình cầu nguyện. Còn đối với người Hồi giáo, Jerusalem là nơi thiêng liêng thứ 3, sau thánh địa Mecca và Medina.



Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

Ảnh Flickr

 

Nói đến Jeruslem còn là nói đến những địa danh nổi tiếng trong khu vực thành cổ: cổng Jaffa, đỉnh Olives, nhà thờ Holy Sepulchre, bức tường Than khóc…



Cổng chính dẫn vào thành cổ Jerusalem là cổng Jaffa, được xây dựng năm 1538. Theo tiếng Ả Rập “Jaffa” có nghĩa là “yêu quý” để bày tỏ lòng kính yêu đối với Abraham - một vị tổ phụ của dân Do Thái.



Đỉnh Olives nằm ở phía Đông Jerusalem, tương truyền nơi đây Chúa Jesus bị bắt trong đêm định mệnh, rồi từ đó lên Thiên đường sau khi phục sinh. Từ đỉnh Olives, có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem và ngôi đền Vàng với mái vòm dát vàng lấp lánh trong ánh nắng.

Nhà thờ Holy Sepulchre nằm cách đó không xa, không khí linh thiêng và thành kính luôn hiện hữu bên trong nơi đây. Bởi người Thiên Chúa giáo, đặc biệt là các tín đồ Cơ Đốc và Chính thống Hy Lạp tin rằng đây chính là nơi Chúa Jesus đã bị đóng đinh trên cây thập tự và được chôn cất.
 

Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

 

Nằm ở phía Tây thành phố cổ Jerusalem, bức tường Than khóc được xây dựng vào năm 19 trước Công nguyên, là một trong những địa điểm cầu nguyện thiêng liêng nhất của người Do Thái. Tại đây các tín đồ viết lời nguyện cầu trên một mảnh giấy và đặt mảnh giấy cầu nguyện vào một khe nhỏ nào đó trong bức tường. 



Khoảng trống phía trước Bức tường được chia làm ba phần. Một phần cho phép toàn bộ công chúng chiêm ngưỡng Bức tường từ xa. Hai phần còn lại dành cho các tín đồ đến gần Bức tường hơn, trong đó phần phía Bắc dành cho tín đồ nam giới và phần nhỏ hơn ở phía Nam dành cho nữ giới. Ngày nay, Bức tường này là một biểu tượng quốc gia của Israel.



Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

Ảnh Flickr

 

Một trong những nơi đặc biệt khác của khu thành cổ là nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa - thánh đường của đạo Hồi với kiến trúc mái vòm hình cung màu xám, vốn là nơi cầu nguyện linh thiêng của các tín đồ đạo Hồi trong hàng trăm năm qua.



Cổng Damascus là cổng lớn nhất trong 8 cổng nằm trên khu tường thành dẫn vào thành cổ Jerusalem. Khu tường thành cổ chạy dài khoảng 3,8km nhưng sau những cuộc xung đột thường hay diễn ra tại vùng đất này thì dấu vết còn lại trên cổng là những vết đạn nham nhở. 

Không chỉ có vậy, theo thời gian, những họa tiết trên cổng cũng bị che khuất bởi nhiều lớp cát bụi. Đằng sau cổng Damascus là một khu chợ sầm uất, nhộn nhịp, rực rỡ sắc màu, nơi du khách có thể trải nghiệm nghệ thuật Ả Rập cổ xưa, mua các loại đồ cổ như dao găm, gươm, đao, thảm, đồ thủ công mỹ nghệ…



Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

Ảnh Flickr

 

Tất cả những ngôi nhà ở Jerusalem đều được xây dựng bằng một loại đá đặc biệt gọi là “đá Jerusalem”. Điều này tạo sự hài hòa với kiến trúc trong nội thành, giúp bảo tồn và lưu giữ không gian đặc biệt linh thiêng và huyền bí của thành cổ. Thậm chí những ngôi nhà mới cũng được xây dựng theo cách thức này. 



Bởi thế, Jerusalem luôn có sự khác biệt so với các thành phố khác ở Israel. Khác với không khí linh thiêng trong khu vực thành cổ, bên ngoài vòng tường thành là một thế giới hoàn toàn khác. Một thành phố với quán rượu, nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng kinh doanh.



Chu du về vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

 

Nhiều thập kỷ qua, Jerusalem vẫn là vùng đất linh thiêng - nơi gửi gắm tâm linh của hàng triệu tín đồ và vẫn tấp nập đón dòng người du lịch. Jerusalem ngày nay đã trở nên to lớn và phát triển hơn, thành cổ chỉ còn là một phần nhỏ bé so với phần còn lại của thành phố. Nhưng “miền đất thánh” vẫn luôn là trái tim đang đập mạnh của Jerusalem và những người Do Thái.

 

 

Ngày đăng: 25/08/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119



Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé