Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Liên hệ đặt vé tại Hà Nội 02466 862 620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Hoa trong món ăn Huế

Trong muôn vàn sự kỳ diệu mà loài hoa ban tặng cho con người, có những món ngon chế biến từ hoa. Ở nước ta, có nhiều loại hoa được dùng chế biến món ăn ngon.
 Hoa thiên lý còn tác dụng trợ dương cho nam giớ
Hoa thiên lý là loại hoa mùa xuân - hè mà ba miền đều có. Hoa thiên lý dùng nấu canh, là món ăn dân dã mà sang trọng. Ca dao xứ Huế hát: Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen. Nghĩa là hoa thiên lý nằm trong các món bổ tráng dương. Hoa thiên lý còn dùng xào với thịt bò, làm rau sống, nhúng lẩu. Hoa thiên lý phải hái trong sáng sớm, màu hoa còn xanh mướt, lúc đó vị hoa sẽ ngọt hơn. Canh thiên lý chỉ nấu một nhúm hoa thôi, hương đã tỏa thơm ngát. Thịt lợn nạc băm nhỏ, hay tôm tươi lột nõn, riêu ruốc. Trong sách Thực phổ bách thiên (100 món ăn phổ cập) viết bằng thơ tứ tuyệt, bà Trương Đăng Thị Bích, cháu dâu vua Minh Mạng có bài thơ “Canh hoa lý nấu chay”: Bắp non lại với các rau mùi/ Huê lý măng giang bỏ lạ màu/ Nấm mối thay tôm vừa đủ ngọt/ Muối rang thế ruốc kém gì nhau”… Nghĩa là canh hoa lý nấu chay thì thay thịt, tôm bằng nấm mối; đậu phụ và muối rang vẫn đậm đà hương vị. 
í
Hoa bí
 
Hoa bí thì có: hoa bí luộc, hoa bí xào với thịt bò, xào tỏi, chả hoa bí. Thi sĩ Tản Đà trong một lần ngao du phương Nam đã dừng ở Huế để thưởng thức món hoa bí Cửa Thuận “Hữu tình rau bí ông quyền Thuận An” (Thú ăn chơi). Nhưng món hấp dẫn nhất mà người đầu bếp Huế hay làm là chả hoa bí. Sách Thực phổ bách thiên dạy: Bông hoa chớm nở hái nay vừa/ Tước cạnh, xoi tim, cuống phải chừa/ Tôm quết gia màu nhồi nhận lại/ Chiên lần nhúng trứng lửa bưa bưa. 
 
Bắp chuối (hoa chuối) là thứ hoa góp mặt trong nhiều món ăn của người Huế. Bắp chuối là phần hoa chuối chưa trổ buồng. Ở Huế, bắp chuối là “cái đinh” của đĩa rau sống khi ăn bún bò giò heo hay bánh khoái Thượng Tứ… Ngoài làm rau sống, bắp chuối còn được chế biến thành hàng chục món mặn, món chay rất ngon như nộm bắp chuối, bắp chuối muối chua, bắp chuối kho, cháo bắp chuối, canh bắp chuối sứ, bắp chuối nhúng lẩu…
 Plumeria obtusifolia 
 
Hoa sứ (hoa đại) có rất nhiều ở chùa Huế, ở Đại Nội, các lăng tẩm. Trong sách “Nghệ thuật ẩm thực xứ Huế” xuất bản năm 2006, cô giáo giảng dạy, nghiên cứu ẩm thực Huế, Việt Nam, thành viên danh dự của Viện Hàn lâm ẩm thực Pháp Hoàng Thị Như Huy đã giới thiệu ba món ăn mà chỉ sành điệu như thi sĩ Tản Đà mới biết chế biến và thưởng thức tại Huế. Đó là các món gỏi hoa sứ, vịt liên áp, cá nấu hoa cúc.Vịt hấp hoa sen là một món ăn độc đáo, rất lạ trong thực đơn ẩm thực Việt Nam xưa nay. Chúng ta đã biết các món chế từ sen. Nhà hàng Ý Thảo nổi tiếng ở Huế có một “thực đơn sen” gồm 7 món chế biến từ sen: gỏi ngó sen, súp hạt sen, hạt sen tiềm, gà nấu sen, củ sen hầm, cơm sen, chè sen (tráng miệng), nhưng không thấy món vịt hấp hoa sen. Thế mà gần trăm năm trước, Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu đã sáng tạo ra món ăn sang trọng, quý phái, được ông gọi là món vịt liên áp. 
 
Ngoài ra, trên mâm tiệc Huế còn có các món ăn chế biến từ hoa mướp, hoa hẹ nấu canh với đậu hũ, xào với lòng gà; hoa kim châm (hoa hiên) khô dùng với nấm mèo để nấu canh, hầm thuốc Bắc hay các món tiềm bồ câu, vịt, gà…Các món ăn chế biến từ Hoa làm cho mâm cỗ Huế vừa ngon vừa nhiều màu sắc đẹp mắt./.
Ngày đăng: 07/07/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé