Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Liên hệ đặt vé tại Hà Nội 0466 862 620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Nàng thơ bất diệt của Quảng Bình - Sơn Đòong

1. Được phát hiện trong một ngày mưa

Năm 1991, Hồ Khanh, một người dân địa phương, tình cờ phát hiện hang Sơn Đoòng khi ông lánh vào cửa hang để tránh mưa. Bẵng đi một thời gian, mãi đến năm 2009 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh đến khu vực thăm dò, Hồ Khanh mới báo cho họ.

hang-son-doong-cave-vietnam1-1-4527-2293

Một phần nóc hang bị sập từ cách đây vài thế kỷ. Nhờ đó, nước mưa và ánh sáng mặt trời có thể lọt vào đây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển trong lòng hang. Ảnh: Huffington Post.

Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể nhìn thấy với Google Earth. Nhờ ông dẫn đường, đoàn thám hiểm đã đi sâu vào hang chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học. Hồ Khang mô tả: “khi bước vào cửa hang thì cảm thấy rõ luôn có một luồng gió mát lạnh trong hang thổi tốc ra, tiếng gió rít qua vách đá nghe lạnh người…”.

2.  Có thể chứa một tòa nhà 40 tầng

Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150 m , cao hơn 200 m, dài ít nhất 5 km. Chiều dài thực tế của hang có thể còn sâu hơn mức các nhà khoa học ghi nhận được. Tuy nhiên, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh không thể đi hết chiều sâu của hang do điều kiện kỹ thuật giới hạn.

Dù vậy,  với kích thước đã ghi nhận, Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (cao 120 m , rộng 150 m, dài 2 km) để được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

sondoongcave-3-1379491439-662x-1741-1427

Bởi sự rộng lớn của hang, các nhà thám hiểm phải khác vất vả để đưa được các thiết bị đo đạc, chụp ảnh vào bên trong để phục vụ công tác nghiên cứu. Ảnh: sondoongcave.

Ngoài ra, một số đoạn bên trong hang Sơn Đoòng có kích thước tới 140 m x 140 m, trong đó có các cột nhũ đá cao 14 m. Nhiếp ảnh gia Carsten Peter từng chụp một tấm ảnh ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44 m, vòm hang cao gần 243,84 m, nghĩa là có thể chứa lọt một toà nhà cao 40 tầng bên trong.

3. Được hình thành từ 5 triệu năm trước

Theo tài liệu khoa học, hang Sơn Đoòng hình thành khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Trải qua hàng triệu năm, dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

4. Thế giới động thực vật phong phú

Do trần của hang Sơn Đoòng đã bị sụp đổ từ nhiều thế kỷ trước nên trong lòng hang có một khu rừng tươi tốt, được các nhà thám hiểm đặt tên là rừng Eden. Khu rừng này là nơi sinh sống của bầy khỉ và lũ dơi quạ. Rất nhiều loại cây dương xỉ, cọ, dây leo phủ xanh từ bên ngoài đến bên trong hang.

Các hồ cổ, thác nước, dòng sông bên trong lòng hang hình thành thảm tảo thực vật phong phú.

Đặc biệt, các nhà thám hiểm còn phát hiện loài ngọc trai được hình thành trong quá trình nước nhỏ giọt, tạo nên tinh thể canxit trên những hạt cát.

5. Vì sao hạn chế du khách đến hang Sơn Đoòng

Sở dĩ hang Sơn Đoòng hạn chế đón du khách là do yếu tố bảo vệ cảnh quan và môi trường. Hiện tại, các bí ẩn về thế giới động thực vật bên trong hang vẫn chưa được giải mã hết. Vì vậy, hang Sơn Đoòng chào đón các nhà thám hiểm, chuyên gia nghiên cứu sinh học hơn là du khách đến vì tò mò.

Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này được du khách săn đón và sẵn sàng chi trả 3000 usd cho tour tham quan, như theo thông tin thì phải đăng ký và thời điểm hiện tại đến tận 2016 mới có chỗ. 

Mặc dù không được mở của thăm quan rộng rãi, nàng thơ của Quảng Bình vẫn luôn thu hút và được nhắc đến một cách đầy tự hào lẫn vui thích. Quảng Bình một ngày không xa, sẽ là điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài nước nếu biết khai thác thế mạnh du lịch này. 

Thegioivemaybay.vn chào đón quý khách đến với Quảng Bình, tham quan Sơn Đoòng, quý khách có thể đặt vé máy bay thông qua chúng tôi gọi hotline để được hỗ trợ nhanh chóng trong vòng 24h: 

Hiện tại đi Quảng Bình có hãng hàng không VietNam airlines, với giá vé dao động từ: 1.765.000 đồng/ chiều, tần suất bay 1 tuần 3 đến 4 chuyến, và sẽ tăng cường chuyến vào các dịp lễ, tết tùy thời điểm. Để biết được thông tin và giá vé cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi. 

CHÚC QUÝ KHÁCH THƯỢNG LỘ BÌNH AN

 

Ngày đăng: 08/07/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung

Ms Phuong

Ms Ly

Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé