Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Quán Trấn Vũ: Thần trấn giữ phía Bắc kinh thành

1. Tin hàng không mới nhất  2. Ẩm thực  3. Du lịch  

--------------------------------------------------------------------

vé máy bay đi Hà Nội

vé máy bay đi Sài Gòn

vé máy bay đi Buôn Mê Thuật

vé máy bay đi Dak Lak

vé máy bay đi Pleiku

vé máy bay đi Đà Lạt

------------------------------------------------------------------------------

Các cách để tìm bạn gái trong chuyến du lịch

Cách tán tỉnh trên máy bay

Khám phá chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Obama

Chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin

Chỗ ngồi xấu và đẹp nhất trên máy bay

10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Các cách khiến thời gian quá cảnh tại sân bay trôi nhanh

Lý do mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh

10 nước có giá vé máy bay rẻ nhất thế giới

--------------------------------------------------------------------------------

Nằm ở góc đường Thanh Niên và phố Quán Thánh, quán Trấn Vũ được xây dựng từ khi vua Lý Thái Tổ định đô ở Thăng Long.
Lúc đầu, quán nằm trong khu vực Hoàng thành, đến thế kỷ XII, vua Lê Thánh Tông đã cho dời quán ra vị trí hiện nay và trở thành một trong tứ trấn của Thăng Long. Người dân quen gọi là đền Quán Thánh.
 
 
Đây là một quán thờ thánh Huyền Thiên Trấn Vũ. Quán là nơi tu hành, thờ tự của những người theo đạo Lão - một tôn giáo gốc Trung Hoa, lấy Thái thượng Lão quân (tức Lão tử) làm giáo tổ, do Trương Đạo Lăng sáng lập vào thời Đông Hán (thế kỷ thứ I).
 
Thánh Trấn Vũ được thờ ở đây là hình ảnh hỗn hợp, vừa mang lốt một vị thần Trung Hoa, vừa là một vị thần Việt Nam. Theo thần thoại Trung Hoa, Huyền Thiên Trấn Vũ được Ngọc Hoàng cho coi giữ phương Bắc, có bộ hạ là rắn và rùa.
Thần này có tài trị loài hồ tinh quấy nhiễu dân lành. Còn ở nước ta có truyền thuyết Huyền Thiên là thần ở núi Sái (nay thuộc làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh), có công giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi xây thành Cổ Loa.
 
Ngài từng đến Hồ Tây và trừ hồ tinh chín đuôi lẩn quất ở núi đá trong rừng lim bên phía tây hồ này.Mặc dù đã bị thu hẹp khá nhiều so với trước đây, quán Trấn Vũ hiện tại vẫn còn là một công trình nguy nga, đồ sộ. Đằng sau hệ thống trụ biển nhìn ra Hồ Tây là tam quan được xây dựng bề thế trên những phiến đá lớn màu xanh. Trên gác tam quan có quả chuông bằng đồng, cao 1,5m. Các dãy nhà tiền tế, trung ương, hậu cung được thiết kế theo kiểu trùng thiềm điệp ốc, trang trí lộng lẫy.
 
 Quán Trấn Vũ nổi tiếng cả nước còn do có pho tượng Trấn Vũ bằng đồng đen, do các nghệ nhân làng Ngũ Xã đúc vào năm 1677, thời vua Lê Hy Tông. Tượng cao 3,72m, nặng gần 4 tấn, ngồi oai nghiêm trong tư thế nhìn thẳng, đầu để trần, tóc xõa ra đằng sau.
Tượng mặc áo đạo sĩ màu đen, đi chân không, ngón trỏ tay trái đưa lên trước ngực để bắt quyết, tay phải chống gươm lên lưng rùa, thân gươm có rắn quấn. Pho tượng này là một kiệt tác của kỹ thuật đúc đồng ở nước ta thế kỷ XVII. Ở bên phải nhà đại bái, có một pho tượng đặt trong khám thờ, tương truyền là tượng ông trùm Trọng, người thợ cả đã chỉ huy nhóm thợ đúc tượng Trấn Vũ.
 
Tòa tiền bái có chiếc khánh kích thước khá lớn của thời Tây Sơn cũng là một di vật quý hiếm. Hai bên khánh có núm tròn, xung quanh có 22 hạt tròn nổi, tạo cho núm khánh có dạng gương sen.
Cây đèn đồng cao tới 1,6 m được đặt ở chính giữa tòa tiền bái với đồ án trang trí chủ yếu là rồng chầu mặt trời. Rồng được mô tả trong tư thế hết sức sống động, thân hình mảnh mai được phủ kín vẩy, đuôi cong vắt lên trên, bốn chân lớn đang trong nhịp chuyển bước cùng với năm móng dạng ngũ trảo ở mỗi chân. Ngoài ra, quán Trấn Vũ còn lưu giữ sáu tấm bia đá, nhiều lọ lộc bình cổ cùng nhiều đồ đồng khác có giá trị.
 
Trong quán còn có 12 bức hoành phi đại tự, 34 câu đối, 7 cuốn thư, 7 bảng hình trái đào và 4 biểnvuông bằng gỗ ghi lại những bài thơ hay của các danh nho xứ Bắc Hà
Ngày đăng: 17/11/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé