Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Thông xe toàn tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

 

 

 

 

(HCM CityWeb) – Sáng 8-2, tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ thông xe và đưa vào khai thác tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; lãnh đạo các Bộ - ngành Trung ương; Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; lãnh đạo các địa phương…

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, địa phương cắt băng khánh thành tuyến đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.  

 

 

Đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây nối TPHCM với Quốc lộ 51, huyện Long Thành và Quốc lộ 1A, đi qua địa phận của TPHCM và tỉnh Đồng Nai, có tổng chiều dài toàn tuyến 55km và được chia làm hai dự án thành phần với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 20.630 tỷ đồng (tương đương 997,67 triệu USD), trong đó vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á là 276,8 triệu USD, vay ODA của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản 640,3 triệu USD, vốn ngân sách TPHCM 65,57 triệu USD và vốn đối ứng của VEC 15 triệu USD.

 

Dự án thành phần I (đoạn An Phú-Vành đai II) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, tốc độ thiết kế 80km/giờ, quy mô giai đoạn I là 4 làn xe chạy. Dự  án thành phần II (đoạn Vành đai II-Long Thành-Dầu Giây) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/giờ, riêng cầu Long Thành tốc độ thiết kế là 100km/giờ, quy mô giai đoạn I là 4 làn xe.

 

Việc đưa vào khai thác tuyến đường sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi từ TPHCM đi Ngã ba Dầu Giây theo lộ trình cũ hiện nay dài khoảng 70km, mất 3 giờ đồng hồ do thường xuyên ùn tắc trong khi đi theo đường cao tốc sẽ rút ngắn được 20km và thời gian lưu thông chỉ còn 1 giờ; đi huyện Long thành tỉnh Đồng Nai dài 45km, mất khoảng 60 phút, nay rút ngắn xuống còn 22km và khoảng 20 phút; đi Vũng Tàu hiện dài khoảng 120km, thời gian lưu thông hơn 2,5 giờ, sẽ rút ngắn còn 95km và khoảng 1 giờ 20 phút,...

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây là một dự án giao thông quy mô lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD; được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc hiện đại và vượt tiến độ 1 năm, được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá là dự án đường cao tốc đạt chất lượng cao nhất, tốt nhất từ trước tới nay. 

 

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng của khu vực và của cả nước. Đặc biệt chỉ trong thời gian ngắn nữa là đến dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa tri ân sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào, đặc biệt là đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này khi tiến vào giải phóng Sài Gòn ngày 30-4-1975.

 

 Toàn cảnh đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.  

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), TPHCM, tỉnh Đồng Nai, các đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động trên công trường đã làm việc ngày đêm để dự án hoàn thành trước tiến độ 1 năm, bảo đảm chất lượng và hôm nay được khánh thành, đưa vào sử dụng.

 

Thủ tướng yêu cầu TPHCM và tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương cập nhập, bổ sung quy hoạch phát triển của địa phương để phát triển một cách bài bản hơn; trong đó cần đặc biệt quan tâm đến giải quyết việc làm, bảo đảm cuộc sống cho đồng bào đã nhường mặt bằng cho các dự án.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu VEC tiếp tục hoàn thiện những công việc còn lại của  dự án, đảm bảo cho công trình được đồng bộ, hiện đại; phối hợp với TPHCM, tỉnh Đồng Nai hoàn thiện các tuyến đường gom kết nối với đường cao tốc một cách đồng bộ để phát huy tối đa hiệu quả của dự án.

 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các tổ chức quốc tế, Chính phủ và nhân dân các nước, đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn ưu đãi thời gian dài cho Việt Nam để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng, trong đó có dự án đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tài trợ của các đối tác, đồng thời cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong và ngoài nước để đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng, Thủ tướng nói.

 

Đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây thuộc địa phận TPHCM.  

 

Ngày đăng: 10/02/2015
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé