Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 0903.295392
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Sân bay Pleiku đóng cửa 6 tháng để đầu tư mở rộng

Ngày 28/9, tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ GTVT, TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay – Cảng Hàng không Pleiku”.
 
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Bộ Trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, và lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cùng chủ đầu tư và các nhà thầu.
Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 945 tỷ đồng, được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, Quỹ đầu tư phát triển của ACV và nguồn vốn của tỉnh Gia Lai. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2015.
 
Mục tiêu đầu tư của dự án được xác định là xây dựng kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay Cảng hàng không Pleiku nhằm đảm bảo khai thác các loại máy bay A320/321, Boing 737 và tương đương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với bảo đảm an ninh quốc phòng tại Gia Lai và khu vực Tây Nguyên, phù hợp với kế hoạch phát triển đội bay của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.
 
Dự án bao gồm việc nâng cấp, kéo dài và mở rộng dài bay về đầu phía Tây của sân bay Pleiku, nâng kích thước đường cất hạ cánh hiện tại (1.830,15m x 36,6m) lên 2.400m x 45m; xây dựng 2 dải bảo hiểm sườn dọc theo đường cất hạ cánh, kích thước cơ bản mỗi dải bảo hiểm sườn rộng 45m; xây dựng mới đường lăn vuông góc, trục tim đường lăn, nối đường cất hạ cánh và sân đỗ mở rộng có kích thước 58,77m x 18m; xây dựng mở rộng sân đỗ máy bay về phía Tây, đảm bảo 2 vị trí đỗ máy bay A321; xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống tường rào, bốt gác bảo vệ sân bay; hệ thống đèn hiệu hàng không và chiếu sáng sân đỗ máy bay… 
 
Phát biểu và phát lệnh khởi công dự án, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên ghi nhận  sự nỗ lực của ACV đã huy động được số vốn 1000 tỷ đồng cho dự án. Đại tướng Trần Đại Quang đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ để dự án có thể triển khai đúng tiến độ đề ra.
 
Bộ trưởng Công an cũng đề nghị nhà thầu tập trung, nỗ lực trong việc thi công công trình. Nhắc lại mục tiêu hoàn thành dự án vào tháng 12/2015, người đứng đầu Bộ Công an cho biết, qua trao đổi với chủ đầu tư và nhà thầu, mốc thời gian này có thể rút ngắn được. Đại tướng Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn dự án có thể làm gói gọn trong 1 năm để sớm mở cửa lại sân bay.
 
Sự phát triển của Cảng Hàng không Pleiku được xem là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng của Gia Lai, khu vực Tây Nguyên và của cả nước.
 
Dự kiến, sân bay Pleiku sẽ được đóng cửa 6 tháng để phục vụ việc triển khai dự án. Sân bay này khi hoàn thành sẽ nâng công suất khai thác lên 1 triệu lượt khách/năm.
 
Đây là một trong những dự án trọng điểm của Tcty Cảng hàng không Việt Nam nhằm thực hiện chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá các cảng hàng không trực thuộc Tcty trên phạm vi cả nước, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không, phục vụ tốt nhu cầu ngày càng cao của khách, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo và tăng cường an ninh quốc phòng của tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên. 
 
ACV sẽ dùng quỹ đầu tư, sửa chữa của Tổng công ty để cải tạo, mở rộng nhà ga hàng không đảm bảo đồng bộ công suất khai thác cảng hàng không Pleiku.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, Gia Lai là tỉnh không có đường sắt, đường sông, đường biển. Vừa qua quốc lộ 14 được đầu tư. Cùng với đó, việc nâng cấp sân bay Pleiku giúp cho Tây Nguyên gần hơn với các trung tâm kinh tế xã hội của cả nước, giúp thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển tại Gia Lai cũng như toàn bộ vùng Tây Nguyên.
 
Xác nhận Gia Lai còn là một tỉnh nghèo, ông hi vọng được các cơ quan TƯ tiếp tục quan tâm, đầu tư để thúc đẩy kinh tế của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai hứa đốc thúc việc giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự kiến của dự án nâng cấp sân bay Pleiku.
 
Sân bay Pleiku hiện tại nằm trên địa phận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố 3 km về phía Đông Bắc, cạnh Quốc lộ 14. Đây là cảng hàng không dùng chung giữa quân sự và dân sự.
 
Sân bay được xây dựng từ những năm 1960, sử dụng phục vụ mục đích quân sự là chính. Sau khi Pleiku được giải phóng, tháng 3/1975, sân bay này là căn cứ của không quân Việt Nam. Đến năm 1977, Tổng Cục Hàng không tổ chức mạng đường bay Tân Sơn Nhất – Pleiku – Gia Lâm; Gia Lâm – Đà Nẵng – Pleiku – Gia Lâm với tần suất 1 chuyến/tuần với những loại máy bay AN24, YAK40, DC4, DC6…
 
Hiện tại, sân bay Pleiku có 2 chuyến bay/ngày đi Hà Nội, 1 chuyến đi Đà Nẵng, và 5 chuyến đi TPHCM. Việc khai thác sân bay này những năm qua được đánh giá có bước phát triển tốt. Số chuyến bay cất hạ cánh, sản lượng vận chuyển hành khách, hàng hoá và bưu kiện qua cảng tăng nhanh. Năm 2013, sản lượng hành khách qua cảng đạt gần 320.000 lượt, năm 2014 dự kiến đạt mức xấp xỉ 330.000 lượt khách.
Ngày đăng: 29/09/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé