Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Đất nước và con người Hà Lan

Văn hóa Hà Lan

 

Người ta thường nhắc nhiều đến đất nước Hà Lan xinh đẹp với những cánh đồng tulip rực rỡ, nhưng chiếc cối xay gió đồ sộ hay những bài dân ca cùng những điệu nhảy dân gian trên những đôi giày gỗ, cũng như việc hợp thức hóa vấn đề mại dâm và sử dụng chất gây nghiện trên đất nước này.

 

Tuy nhiên, người Hà Lan thường ít lấy làm tự hào về những điều này. Họ tự hào về những điều khác nữa. Họ tự hào về dân tộc Hà Lan, một dân tộc đặc biệt, bắt nguồn từ chính cái cách lấn biển để xây dựng nên đất nước Hà Lan của họ. Để làm được điều này đòi hỏi phải mưu trí và rất dũng cảm.

 

Người ta thường nghĩ đến đất nước Hà Lan là một xứ sở tự do, điều này bắt nguồn từ chủ nghĩa thực dùng và thái độ “live and let live’ của họ (tạm thời dịch là “mọi người hãy sống cuộc sống của chính mình và hãy để người khác cũng được sống như vậy”)

 

Vậy chúng ta hãy cùng phân tích phần nào tích cách của người Hà Lan dựa vào hai yếu tố này xem sao.

 

1. Live and let live

 

Nếu mới đến Hà Lan lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ khá ngỡ ngàng khi thấy người dân ở đây khá xa cách. Người dân ở đây thường không bắt chuyện với người lạ, nếu lên xe lửa, người ta sẽ chọn những chỗ nào để có thể ngồi một mình và những du khách nước ngoài thường mau chóng nhận ra họ đang bị phớt lờ. Tuy nhiên, du khách đã nhầm, chỉ cần bạn bắt chuyện với một ai đó, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi nhận được những phản ứng rất thân thiện của người dân Hà Lan.

 

Ngôi nhà của người Hà Lan đậm chết riêng tư, họ rất ít khi mời khách đến nhà chơi. Họ phải quen biết ai đó hàng tháng trời rồi mới mời người ta đến nhà chơi. Tuy nhiên lòng hiếu khách của họ không đi cùng với chuyện ăn uống đâu nhé, được mời đến nhà họ ăn tối đồng nghĩa với việc bạn phải là bạn cực thân của họ đấy.

 

Tuy là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng người Hà Lan thích giữ một khoảng cách nhất định với những người khác.

 

Người ta cũng thường nhận xét là người Hà Lan rất khoan dung, nét tính cách được miêu tả rất chính xác qua cụm từ “live and let live”, đại để là “Nếu anh không đụng đến tôi thì tôi sẽ không đụng đến anh” như thế sẽ bớt đi được rất nhiều mâu thuẫn.

 

2. Chủ nghĩa thực dụng

 

Chỉ mới mấy năm trước đây thôi, toàn xã hội Hà Lan được tố chức theo từng nhóm tôn giáo. Nếu bạn là người Công giáo, bạn sẽ đi học ở một trường Công giáo, tham qia cộng đồng nhạc của Công giáo, đi bầu cho Đảng Công giáo và trở thành thành viên của Hiệp hội thương mại Công giáo.

 

Các nhóm tôn giáo này chung sống hòa bình với nhau, và những người dân thuộc nhóm này không hề gây hấn với các nhóm khác, thay vì vậy, họ luôn cố tìm ra cách giải quyết chung nhất cho những vấn đề của quốc gia. Người dân Hà Lan nhận biết họ cần có nhau và thế là một nền chính trị nhất trí ra đời.

 

Dù ngày nay, các hội nhóm này không còn tồn tại nhiều, nhưng cách thức giải quyết vấn đề chung đã trở thành một phần tính cách của người Hà Lan.

 

Nói chung, người Hà Lan rất thực tế. họ luôn tự hỏi việc mình làm sẽ gây ra những hệ quả gì. Người Hà Lan sẽ nghĩ: “Nếu cấm người dân dùng chất gây nghiện, thì người ta vẫn sẽ lén lút dùng và vận chuyển các chất gây nghiện, lúc đó thì không còn có thể kiểm soát được nữa. Hơn nữa, lúc đó giá các mặt hàng ma túy sẽ tăng nhanh, buộc những người sử dụng nó sớm muộn gì cũng phạm tội. Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Họ cũng suy nghĩ tương tự khi cho phép sử dụng biện pháp cái chết không đau đớn, mại dâm và giáo dục giới tính. (Tỷ lệ nạo phá thai và mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi vị thành niên của họ là thấp nhất thế giới.)

 

Chênh lệch giàu nghèo thấp

 

Một đặc điểm riêng biệt khác của xã hội Hà Lan là chính sách của chính phủ rất chú trọng đến việc hạn chế sự chênh lệch giàu nghèo. Thu nhập thấp nhất của một người Hà Lan là 25.000 Guilder (đơn vị tiền tệ trước đây của Hà Lan) một năm. Trong khi đó Thủ tướng cũng chí kiếm được có 180.000 Guilder một năm. Hệ thống thuế ở Hà Lan rất tiến bộ: bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn đóng thuế càng cao. Ở Hà Lan, chuyện đạp xe đạp đi làm là rất bình thường, cho dù bạn là giám đốc ngân hàng hay là một y tá bình thường đi chăng nữa.

 

Người Hà Lan không thích bộc lộ sự giàu có và địa vị của mình. Nếu bạn đi cùng một nhóm bạn đến quán rượu, bạn sẽ thấy mỗi người tự trả phần tiền của mình nhiều hơn là việc có một hai người trả tiền cho cả nhóm. Ngay cả khi chỉ có hai người cùng nhau đi ăn tối, thì cũng ai trả tiền người nấy. Vì thế nên thói quen này được cả thế giới gọi tên là “Dutch treat”.

 

Bên cạnh những giá trị truyền thống, đất nước Hà Lan tuy nhỏ bé, nhưng vốn chuyên về thương mại, luôn sẵn long đón chào những tinh hoa từ rất nhiều nước trên thế giới để làm giàu thêm nền văn hóa của mình.

 

Ngày đăng: 02/09/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé