Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Hà Nội 36 phố phường ( kỳ 2, kỳ cuối)Để đi tìm một phần lịch sử đã đi qua còn sót lại, chúng tôi tạo nên bài viết này với hy vọng giúp bạn có thêm chút kiến thức về 36 phố phường Hà Nội ngày nay và xưa kia.

 

 

 

11. Phố Hàng Bồ nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội. Thời kì thuộc Pháp vào cuối thế kỉ XIX phố có tên tiếng Pháp là Rue des Paniers. Từ sau năm 1945 phố chính thức mang tên Hàng Bồ. Cùng thời gian đó phố là nơi tập trung các cửa hàng bán dụng cụ đan bằng tre nứa như bồ, sọt, thúng mủng. Vào những dịp Tết nguyên đán hàng hoá truyền thống được chất đầy trên phố, kẻ mua người bán tấp nập.

 

 

12. Phố Hàng Gai:  nguyên là đất phường Đông Hà (nửa phố phía Đông) và phố Cổ Vũ (nửa phố phía Tây), đều thuộc tổng Tiền Túc (sau đổi thành tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.[1]

Ở phố này có hai ngôi đình cổ: đình Đông Hà ở số nhà 46, thờ Quý Minh là một người con của Sơn Tinh, có công chống Thủy Tinh; đình Cổ Vũ ở số nhà 85 thờ Bạch Mã cùng Linh Lang
Phố Hàng Gai đời xưa chuyên bán các thứ dây gai, dây đay, võng, thừng..

 

 

13.Phố Hàng Buồm: xưa chuyên bán các loại buồm. Ngày nay phố Hàng Buồm còn có đình Tử Dương ở số 8, tục gọi là đình hàng thịt vì do phường hàng thịt gốc ở làng Tử Dương hành nghề lập nên. Ở số 76 hiện nay là đền Bạch Mã, được được xếp hạng coi như di tích lịch sử có giá trị của thủ đô, đền này thờ Long Đỗ, cũng gọi là thần Bạch Mã. Thời Pháp thuộc gọi là "rue des Voiles", dịch tên tiếng Việt là "phố Hàng Buồm". Sau Cách Mạng đã chính thức hóa tên này.

 

 

14. Phố Hàng Thiếc: Nối từ cuối phố Hàng Bồ đến phố Hàng Nón, nguyên là đất thôn Yên Nội. Ngày nay phố này là nơi tập trung các nhà sản xuất những mặt hàng bằng tôn, kẽm, sắt tây và gương soi. Trước thời Pháp thuộc thì phố này là nơi sản xuất và bày bán các loại hàng đúc bằng thiếc như cây đèn, cây nến, lư hương, ấm, khay đựng chén ...

Nối từ cuối phố Hàng Bồ đến phố Hàng Nón, nguyên là đất thôn Yên Nội. Ngày nay phố này là nơi tập trung các nhà sản xuất những mặt hàng bằng tôn, kẽm, sắt tây và gương soi. Trước thời Pháp thuộc thì phố này là nơi sản xuất và bày bán các loại hàng đúc bằng thiếc như cây đèn, cây nến, lư hương, ấm, khay đựng chén ... Vì vậy mà có tên là phố Hàng Thiếc. Phố Hàng Thiếc và phố Hàng Nón cùng là đất thôn Yên Nội, cho nên đình thôn Yên Nội ở số 42 Hàng Nón mà đền thờ ông tổ nghề thiếc cũng là ở phố Hàng Nón (số 2). Tên phố này thời Pháp thuộc là "phố thợ thiếc" (rue des Ferblamctiers). Sau Cách Mạng đã đổi theo cách gọi quen thuộc của nhân dân.

 

 

 

15.Phố Hàng Khay:dài 160m, chạy cạnh nam hồ Gươm, nối phố Tràng Tiền với phố Tràng Thi. Xưa chuyên làm nghề đồ gỗ khảm, trong đó có các loại khay. Đất thôn Thị Vật và Tô Mộc, tổng Tiền Túc, huyện Xương cũ. Nay từ thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Thời Pháp thuộc là phố Thợ Khảm (gồm cả đoạn cuối phố Tràng Tiền) (rue des Incrusteurs). Sau gộp cả phố Tràng Tiền gọi là phố Pôn Be (rue Paul Bert). Sau Cách mạng: thành hai phố Tràng Tiền, Hàng Khay. Thời tạm chiếm: phố Anh Quốc (Great Britain Street). Sau giải phóng: lấy lại tên Hàng Khay.

 

 

 

16. Phố Hàng Hài: là một đoạn của phố Hàng Bông. Hàng Hài, còn có tên gọi trong dân gian là Hàng Bông Hài ở trên đất thôn Cổ Vũ (thôn này từ giữa thế kỷ 19 hợp nhất với thôn Kim Bát thượng thành thôn Kim Cổ), đoạn từ phố Hàng Gai đến phố Hàng Mành: có những cửa hàng bán giày hài, nón, đồ thờ điện bằng giấy. Hài thật có đế bằng gỗ vông, mũi bằng lụa thêu kim tuyến. Hài giả bằng giấy ngũ sắc trang kim dùng cho việc thờ cúng. Đoạn phố này có đền Phúc Hậu thờ ông tổ nghề tráng gương nên còn được gọi là Hàng Gương.

 

17. Phố Hàng Điếu: là một con phố thuộc quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, đi từ phố Hàng Gà đến phố Đường Thành. Phố Hàng Điếu có chiều dài 276 mét. Phố này nguyên là đất thôn Yên Nội tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ. Hàng Điếu thời trước có bán các loại điếu hút thuốc lào như điếu ống bịt bạc, bịt vàng, điếu bát, điếu cày

 

 

 

18. Phố Hàng Giầy: trước thuộc địa phận thôn Cổ Lương thuộc tổng Hậu Túc (sau là tổng Đồng Xuân) huyện Thọ Xương cũ. Thôn này nằm trên bờ Bắc sông Tô Lịch. Vượt qua sông Tô (chỗ Ngõ Gạch) là sang địa phận phường Hà Khẩu. Từ đây đến thôn Hài Tượng mới chính là đoạn Hàng Giầy.

Phố này nguyên là nơi tập trung những người thợ đóng giày dép vốn gốc làng Chắm (Trúc Lâm, Văn Lâm, Phong Lâm) huyện Gia Lộc, Hải Dương. Họ đã dựng đền thờ tổ nghề da ở chỗ nay là số nhà 16 ngõ Hài Tượng.[1] Cho tới những năm 80 cuối thế kỷ XIX, ở giữa phố Hàng Giầy có một ngôi đền, chỗ số nhà 30. Đây nguyên là đền Nội Miếu của thôn Hải Tượng. Vào năm 1895, những người dân ở phố Hàng Bạc có gốc là người làng Trâu Khê đã mua lại miếu này, sửa sang làm nơi thờ vọng thành hoàng làng Trâu Khê.

 

 

19. Phố Hàng Ngang: xưa thuộc phường Diên Hưng, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương thành Thăng Long. Thế kỷ 18 đoạn đầu phố giáp phố Hàng Đào gọi là phố Hàng Lam[cần dẫn nguồn], phố bán đồ tơ lụa màu xanh lam; đến thế kỷ 19 có tên là phố Việt Đông, phố những người Hoa Kiều Quảng Đông. Khu phố Hoa Kiều buôn bán sầm uất, giàu có, hai đầu phố làm hai cánh cổng để buổi tối đóng lại, đó có thể là một nguồn gốc của tên gọi Hàng Ngang. Thời Pháp thuộc tên phố là Rue des Cantonnais (phố người Quảng Đông), có đường tàu điện bánh sắt chạy qua giữa phố.

Hiện nay phố Hàng Ngang nối với Hàng Đào là khu buôn bán sầm uất đặc trưng của Hà Nội, là phố một chiều, và là phố đi bộ buổi tối các ngày Thứ sáu, Thứ bảy, Chủ nhật.

 

 

20. Phố Hàng Mắm: Hàng Mắm là con phố nhỏ, chạy trong địa phận phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước đây, phố gồm hai đoạn, nằm ở bên ngoài và bên trong cửa ô Ưu Nghĩa, có cổng xây canh gác ban đêm.

Phố Hàng Trứng: đoạn nối từ phố Trần Quang Khải đến ngã tư phố Nguyễn Hữu Huân hiện nay, nằm bên ngoài cửa ô Ưu Nghĩa, được xây dựng trên nền đất xưa thuộc thôn Thanh Yên, tổng Tả Túc (sau đổi thành tổng Phúc Lâm), huyện Thọ Xương cũ. Đình Thanh Yên hiện còn ở số nhà 14A, ngõ Nguyễn Hữu Huân, thờ hai Tiến sĩ họ Vũ và họ Nguyễn. Phố được gọi tên là Hàng Trứng vì nơi đây xưa kia có nhiều nhà buôn bán trứng. Trứng ở đây được đóng trong các sọt lớn, lót rơm và chở bằng thuyền từ Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình lên.

Phố Hàng Mắm: đoạn nối từ ngã tư phố Nguyễn Hữu Huân đến phố Hàng Bạc hiện nay, nằm bên trong cửa ô Ưu Nghĩa, được xây dựng trên nền đất xưa thuộc thôn Mỹ Lộc, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Đình Mỹ Lộc hiện còn ở số nhà 45, phố Nguyễn Hữu Huân, thờ Nguyễn Trung Ngạn. Phố được gọi tên là Hàng Mắm vì nơi đây xưa kia chuyên bán các loại mắm cá và thủy sản khác. Nhiều cửa hàng trên phố bày bán mắm tôm đặc để trong chậu sành; mắm tôm loãng đựng trong vại; nước mắm đựng trong những kiệu lớn cao bằng đầu người, chôn xuống đất, đậy nắp, đong bằng thùng gỗ bán dần và cả cua rang muối... Hàng ở đây chủ yếu là bán buôn đi các tỉnh.

 

 

21. Phố Hàng Than: dài 410m; từ đường Yên Phụ tới cây nước tròn Hàng Đậu - Quán Thánh, cắt ngang các phố Phạm Hồng Thái, Hoè Nhai.

Đất xưa là phường Giang Tân, đổi ra Hà Tân rồi Thạch Khối, ở đoạn đầu giáp bãi sông Hồng - nơi có nhiều lò vôi, bán than; cuối phố thuộc thôn Hoè Nhai (tổng Thượng) và Yên Thuận (tổng Yên Thành), huyện Vĩnh Thuận cũ. Đây cũng là vùng Đông Bộ Đầu - nơi tập kích quân Nguyên, đuổi chúng ra khỏi kinh thành mùa xuân năm 1258, được ghi trong bia chùa Hoè Nhai ở số nhà 19, tên chữ là Hồng Phúc tự (chốn tổ của thiền phái Tào Động, nơi lưu giữ mộc bản in kinh Phật) – chùa đã được xếp hạng năm 1989.

 

 

22. Phố Hàng Muối: là đất thôn Thanh Yên ra cửa ô Ưu Nghĩa, tổng Phúc Lâm, huyện Thọ Xương cũ, hiện nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Tên dân gian xưa đoạn đầu còn gọi phố Hàng Trứng (khác với ngõ Hàng Trứng nay là phố Đông Thái). Thời pháp thuộc là phố Hàng Mắm (rue de la Saumure).

Cho dù được gọi là Hàng Muối nhưng trong phố không có cửa hàng nào buôn bán muối mà chỉ có mấy gia đình làm nghề buôn muối. Muối bán buôn cho các lái buôn các tỉnh và bán lẻ tại các chợ.
Những năm thập niên cuối thế kỷ 19, Hàng Muối cũng như Bờ Sông, quãng này còn là đất làng cũ ven đê. Khi thành đường phố thì bên phía đông mặt đường, dãy số lẻ, khoảng cách với Bờ Sông rất ngắn nên có nhiều ngôi nhà thông cả sang hai bên phố Hàng Muối và Bờ Sông (nay là đường Trần Nhật Duật).

 

 

23. Phố Hàng Nón:  dài 216m, chạy từ phố Hàng Quạt đến phố Đường Thành. Xưa kia, đoạn đầu chính là phố Mã Vĩ (vì ở đây có làm phục trang, mũ mãng, cờ quạt cho quan lại và đạo cụ biểu diễn nghệ thuật... những thứ dùng đến đuôi ngựa) cũng gọi là Hàng Nón trên. Đoạn cuối mới là nơi làm và bán các loại nón và gọi là phố Hàng Nón.

Thời Pháp thuộc phố có tên là Rue des Chapeaux, dịch từ chữ Hàng Nón. Từ năm 1945, phố này chính thức đựơc gọi là phố Hàng Nón.

Phố Hàng Nón trước đây nằm trên đất thôn Yên Nội - Đông Thành, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Nay thuộc phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. Tại số nhà 15, phố này, ngày 28 tháng 7 năm 1929 đã họp Đại hội thành lập Công hội đỏ Bắc Kỳ.

 

 

24. Phố Cầu Đông: Là tên một phố mới mở sau khi xây lại chợ Đồng Xuân vào năm 1986 và đặt tên năm 1991. Đó là một phố ngang nối phố Đồng Xuân và Nguyễn Thiện Thuật, chạy sát phía nam chợ Đồng Xuân. Tất cả phố và chợ đều thuộc đất phường Đồng Xuân xưa.

Đặt tên phố là Cầu Đông để gợi nhớ địa danh Cầu Đông. Nguyên trước đây các phố Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Hàng Cá, Hàng Lược là lòng sông Tô. Ở Hàng Đào, Hàng Ngang muốn lên Đồng Xuân phải qua sông Tô ở ngã tư ngõ gạch - Hàng Đường. Do đó từ xưa đã bắc cây cầu đá qua sông, gọi là Cầu Đông vì ngay gần chùa Cầu Đông (38 Hàng Đường), cũng là ở gần Chính Đông của thành Thăng Long đời Lê. Cầu Đông bắc qua sông Tô nay không còn (sông đã bị lấp từ 1884 - 1886)

 

 

25. Phố Hàng Bè: là một trong những con phố cổ của Hà Nội, đi từ ngã ba Hàng Mắm – Hàng Bạc đến ngã tư Cầu Gỗ – Hàng Thùng, nối tiếp phố Hàng Dầu. Phố Hàng Bè thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội. Trước kia Hàng Bè là một khúc của con đê cũ, khi dòng chảy còn ở sát chân đê, các bè gỗ và những vật liệu làm nhà từ miền ngược trở về đây bán. Do đó khúc đê này có tên là Hàng Bè, chợ trên đê là chợ Hàng Bè. Thời Pháp thuộc phố đã có tên là phố Hàng Bè (Rues des Radeaux). Phố được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc thôn Nam Hoa, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương

 

26. Phố Hàng Đậu: Phố kéo dài từ đường đê Trần Nhật Duật đến điểm đầu của phố Hàng Than. Phố dẫn và cắt qua các phố: Trần Nhật Duật, Nguyễn Thiếp, Hồng Phúc, Hàng Giấy và Hàng Than.
Phố có tên là Hàng Đậu bởi xưa có bán nhiều loại đậu hạt. Đầu phố là cửa Ô Phúc Lâm, còn gọi là Ô Tiền Trung hay Ô Hàng Đậu.

Xưa, phố này thuộc đất của thôn Phúc Lâm, tổng Tả Túc và thôn Nghĩa Lập, tổng Hậu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Ngày nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Thời Pháp thuộc, phố này vẫn gọi là phố Hàng Đậu (rue des Graines).

 

 

27. Phố Hàng Hòm: nguyên là đất thôn Cổ Vũ thượng, tổng Tiến Túc (sau là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.

Khoảng giữa thế kỷ XIX, một số người dân làng Hà Vĩ là một làng có nghề làm đồ gỗ sơn thuộc huyện Thường Tín ra đây mở cửa hiệu làm hòm, rương. Ban đầu làm những hòm sơn đen đựng quần áo, những tráp sơn đen đựng giấy tờ...Về sau mới làm những hòm gỗ kiểu mới như vẫn còn thấy hiện nay.

Người dân làng Hà Vĩ ra đây đã lập ra một ngôi đình, gọi là đình Hà Vĩ, ở số nhà 11, thờ ông tổ nghề sơn. Đó là ông Trần Lư, người làng Bình Vọng (Thường Tín), sinh năm 1470, đỗ tiến sĩ năm 1502 (theo sách "Toàn Việt thi lục" thì ông mất năm 1540). Trần Lư đã dạy nghề sơn cho dân làng Bình Vọng, và từ đây nghề này đã lan tỏa ra các làng quanh vùng.
Hàng Hòm là một con phố thuộc quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, đi từ cuối phố Hàng Quạt đến cuối phố Hàng Gai. Phố Hàng Hòm có chiều dài 120 mét.

 

 

28. Phố Hàng Thùng: dài gần 220m; từ đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Bè, nối với phố Cầu Gỗ, cắt ngang các phố Hàng Tre, Nguyễn Hữu Huân.

Đất thôn Sơ Trang, cửa ô Đông Yên, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Nơi làm và bán các loại thùng ghép bằng gỗ, tre gắn sơn ta. Đền Thọ Nam ở số 22. Nay thuộc hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.
Thời Pháp thuộc là hai phố:
- Đoạn đầu đến phố Nguyễn Hữu Huân là phố Phúc Châu (rue Fou Tchéou) sau đổi là phố Rôngđôny (rue Rondony).
- Đoạn cuối là phố Hàng Thùng (rue des Seaux).
Sau Cách mạng: phố Rôngđôny đổi là phố Bình Chuẩn (tên chiếc tàu thuỷ của Bạch Thái Bưởi đỗ ở bến này).
Thời tạm chiếm: nhập hai phố thành Hàng Thùng.

 

 

29. Phố Hàng Tre: dài hơn 290m; từ phố Hàng Mắm đến phố Lò Sũ, cắt ngang qua ngõ Bạch Thái Bưởi và phố Hàng Thùng.

Đất thôn Trường Thanh, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Xưa giáp sông Hồng có nhiều bè tre nứa bán đoạn cuối phố còn gọi là Hàng Cau, sau chuyển vào đầu phố Hàng Bè. Toà án đầu tiên của Hà Nội thời Pháp thuộc trước ở phố này.

Nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Thời Pháp thuộc vẫn gọi là phố Hàng Tre (rue des Bambous).

 

 

30. Phố Hàng Vôi: dài gần 400m; từ phố Lò Sũ đến phố Ngô Quyền (gần bến xe buýt Hàng Vôi), ngoặt sang đường Trần Quang Khải.

Đất thôn Trừng Thanh, Kiếm Hồ, tổng Tả Túc, huyện Thọ Xương cũ. Trước ở sát bờ sông Hồng, có nhiều nhà bán vôi cục.

Nay thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Thời Pháp thuộc gọi là phố Hàng Vôi (rue de la Chaux)

(Gồm cả phố Tông Đản bây giờ, đến thời tạm chiếm tách làm hai phố).

 

 

31. Phố Hàng Giấy: Hàng Giấy là một con phố thuộc quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, đi từ phố Hàng Đậu đến phố Hàng Khoai. Phố Hàng Giấy có chiều dài 208 mét

Hàng Giấy nguyên là đất phường Đồng Xuân tổng Hậu Túc (sau đổi thành tổng Đồng Xuân) huyện Thọ Xương cũ.
Phố này ngày xưa bán các thứ giấy do làng Bưởi, làng Cót làm ra: giấy lệnh, giấy sắc, giấy bàn, giấy moi, giấy bồi... và những giấy nhập nội như giấy quyến, giấy tàu bạch...
Đầu thời Pháp thuộc, ở phố này xuất hiện nhiều nhà hát ả đào (gọi là cô đầu Hàng Giấy)

 

32. Phố Hàng The: Vị trí ban đầu của phố (phường) Hàng The này nằm ở đoạn đầu tiên của phố Hàng Đào hiện tại, tính từ quãng số nhà 38 Hàng Đào hiện nay về phía đầu phố Cầu Gỗ.
Về mặt lịch sử, vào những năm cuối thế kỷ 19, một số người dân vùng Đan Loan (Hải Dương) - quê hương Phạm Đình Hổ - đã di cư về đây và phát triển nên nghề dệt vải làm ra vải the và hình như cả nghề nhuộm mầu vải nữa. Vải the do họ làm và bán ra có nhiều thứ: the đơn, the kép (dầy), the La Cả (mỏng nhất).
Vào thời đó, giữa phố Hàng The và Hồ Gươm tồn tại một cái hồ nhỏ mang tên Hồ Thái Cực mà sau này người ta lấp đi để xây trên đó phố Cầu Gỗ.

Phố và tên gọi ‘phố Hàng the’ chỉ tồn tại cho đến nửa đầu thế kỷ trước. Sau đó, cũng như nhiều các tên gọi và/hoặc phố phường của Hà Nội cổ cũng dần dần biến mất và chỉ còn được lưu trong lịch sử Thăng Long thành và trong văn chương hoặc ký ức các nhà sử học, Hà Nội học, nhà văn và những ai có quan tâm đến lịch sử Hà Nội ngày nay.

 

33. Phố Hàng Da: là một con phố thuộc quận Hoàn Kiếm, trong khu phố cổ Hà Nội, đi từ phố Đường Thành đến phố Hàng Bông. Phố Hàng Da có chiều dài 240 mét

Phố Hàng Da nguyên là đất thôn Yên Nội, tổng Tiến Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ) huyện Thọ Xương cũ.
Ngày trước phố này có bán các loại da trâu, bò thuộc. Đây là nơi bày bán, còn nơi sản xuất (tức thuộc da) thì ở trong khu vực giữa ngõ Tạm Thương và phố Yên Thái vì nơi đó có nhiều bãi rộng thuận tiện cho việc phơi phóng.[1] Đầu phố Hàng Da có chợ cùng tên. Chợ Hàng Da là chợ nhỏ, kiểu chợ làng, bán rau cỏ và chủ yếu bán da trâu bò sống được phơi khô. Trong chợ thì chỉ có vài cái lều tạm cho nên các gánh hát hay gánh xiếc thường thuê chợ để diễn vào buổi tối.[1] Mãi tới khoảng năm 1937-1938 mới xây cầu chợ, chợ từ đó mới định hình. Năm 1943, khi phát xít Nhật đang đóng ở Hà Nội và máy bay Mỹ tới ném bom, trúng chợ Hàng Da làm chết khá nhiều người.

Thời Pháp thuộc, tên con phố là rue des Cuirs

 

 

34. Phố Hàng Lờ: Hàng Bông Lờ, từ ngõ Hội Vũ đến Cửa Nam, đất thôn cũ Yên Trung Hạ, tổng Tiền Nghiêm (sau là Vĩnh Xương): bán các loại đó, đơm, lờ đánh cá. Xưa hơn nữa thì nơi đây chuyên nhuộm màu xanh nên có tên là phố Hàng Lam. Nay đã không còn phố này.

 

35. Phố Hàng Cót: nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội. Thời Pháp thuộc phố được đặt tên theo tiếng Pháp là Rue Takou. Tên gọi Hàng Cót được hình thành từ năm 1945 cho đến nay. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, phần lớn cư dân sinh sống ở đây làm nghề đan cót và buôn bán cót.

Phố Hàng Cót ngày nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Trải dài 0,4 km theo hướng Bắc - Nam. Đầu phố phía Bắc giáp vườn hoa Hàng Đậu (tên cũ là Vạn Xuân), giao các phố Phan Đình Phùng và Hàng Đậu. Đầu phố phía Nam là ngã tư giao các phố Hàng Mã và Hàng Gà. Ở khoảng giữa phố, phía trên có đường Xe lửa chạy ngang qua, tuyến đường sắt này dẫn lên cầu Long Biên nổi tiếng bắc qua dòng sông Hồng

 

 

36. Phố Hàng Đàn: Đoạn giữa phố Hàng Quạt vốn có tên Hàng Đàn vì xưa kia nhiều nhà làm và bán các loại đàn nguyệt, đàn tranh, đàn bầu, nhị, hồ... Hồi đó gần như không có cửa hàng lớn, mà chỉ có những gia đình thợ thủ công sống về nghề mộc.

 

Trải qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, hiện tại, Phố cổ Hà Nội là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước muốn khám phá, tìm hiểu văn hóa Việt.

Bạn có thể liện hệ website của chúng tôi để book vé đi Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ phòng vé

 
Ngày đăng: 31/08/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé