Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Kinh hãi cảnh chém lợn tế thần ở hội làng Ném Thượng

Lễ Hội chém lợn ở làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, Bắc Ninh luôn gây tranh cãi những năm gần đây. Với dân làng và những người muốn duy trì nguyên sơ những nghi thức truyền thống ở đây thì lễ hội là nét văn hoá đặc sắc của vùng quê này…
 
 
Kết quả hình ảnh cho chém lợn tế thần ở hội làng Ném Thượng
 
 
Tuy nhiên, với phần đông dư luận, nếu được chứng kiến trực tiếp màn tế lễ hoặc qua ảnh, phim quay thì lễ tế này đầy máu me, bạo lực và có phần man rợ. Năm nay, do có nhiều phản ứng từ dư luận nên làng Ném Thượng không chém phanh thây lợn thành 2 mảnh như trước nữa.
 
 
Hai "Ông Ỉ"- theo cách gọi tôn kính của dân làng- được chọn lựa nuôi theo chế độ đặc biệt bởi 2 giai đình uy tín trong làng suốt 1 năm trước đó, được đoàn rước đi quanh làng trong sự chào đón nghiêm cẩn của mọi người, sau đó được mang ra sân đình tế lễ bằng cách dùng đao cứa gần đứt đầu lợn. 2 con lợn vẫn sống với một nửa cổ bị cắt rời cho đến khi người ta cắt rời đầu ra khỏi thân trong tiếng reo hò phấn khích của dân làng. Theo nhiều du khách thì xem ra màn chém lợn năm nay còn bất nhẫn hơn cách chém phăng bằng mấy nhát đao kiểu cũ.
 
 
Những người tham dự hội còn thích lấy tiền quệt đẫm máu "Ông Ỉ" để mang về nhà thời mong cho năm mới làm ăn may mắn. Nhìn những gương mặt già trẻ hả hê với những đồng tiền đỏ máu ra về trên đường làng, chúng tôi chợt nghĩ; "nên chăng, những lễ hội dân gian như lễ Hội làng Ném thượng cần gia giảm đi cho phù hợp với đời sống hiện đại?!"
 
 
Lễ hội làng Ném Thượng, Khắc Niệm, Bắc Ninh được tổ chức vào mùng 6 Tháng Giêng hàng năm trong đó phần lễ rước và tế  "Ông Ỉ" là thu hút sự quan tâm của đông đảo dân làng cũng như du khách gần xa. 
 
 
 
Theo tục lệ nhiều người dân cúng tiền lễ cho 2 "Ông Ỉ"- là 2 con lợn nặng khoảng tạ rưỡi, được 2 gia đình của 2 người đàn ông thành đạt, uy tín ở độ tuổi 49 nuôi theo chế độ chăm sóc đặc biệt trong suốt 1 năm qua.
 
 
Đội múa lân đi đầu đoàn rước "Ông Ỉ" 
Ông Ỉ" được cho ăn trước khi bị tế 
 
 
"Ông Ỉ" nặng 152kg được sơn phẩm màu đỏ sẽ được tế bằng đao to do 2 người thủ đao 47 tuổi được chọn lựa trong làng
 
Năm nay các "Ông Ỉ" không tế lễ bằng cách chém đứt ngang thân mà chỉ cắt cổ một nửa
 
Tục lệ quệt tiền vào máu "Ông Ỉ" mang về thờ cho may mắn đã có từ lâu đời ở làng Ném Thượng 
 
Lễ hội làng Ném Thượng gần đây bị nhiều dư luận cho rằng nhuốm màu bạo lực, nhất là màn chém lợn tế, là một hủ tục không nên khuyến khích tiếp tục duy trì vì tính chất ghê rợn, máu me của nó
 
 
 
Ngày đăng: 23/06/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé