Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng di sản thế giới của Trung Quốc

 

Rộng 18 vạn m² và mất đến 36 năm để hoàn thành, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là công trình lăng tẩm vĩ đại nhất lịch sử. Vị hoàng đế từng thực hiện những công trình vĩ đại: thống nhất Trung Hoa, xây dựng Vạn Lý Trường Thành, tiêu chuẩn hóa chữ viết Trung Hoa... nhưng trước nỗi sợ hãi về cái chết đã xây dựng lăng mộ to lớn cho chính mình, với mong muốn những vinh quang này sẽ giúp ông trường tồn với hậu thế.

 

 

Tây An là một trong những cái nôi quan trọng trong nền văn minh của lưu vực sông Hoàng Hà, là thành phố được các triều đại chọn làm kinh đô sớm nhất và có lịch sử lâu đời nhất của Trung quốc.Là nơi có rất nhiều di tích lịch sử, Tây An được mệnh danh là bảo tàng lịch sử tự nhiên của xã hội cổ đại Trung quốc. Lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, nằm ở phía Đông Bắc núi Ly Sơn thuộc thành phố Tây An. Đây là khu bảo tồn văn vật quan trọng cấp quốc gia của Trung Quốc.

 

Lăng Tần Thủy Hoàng nằm ở Lệ sơn ngoại ô thành phố Tây An tỉnh Thiểm Tây, trên một diện tích 56 Km vuông, đế lăng gần như hình chữ nhật, hướng nam bắc dài 350 mét, hướng đông tây rộng 345 mét, cao 76 mét, về tổng thể lăng có hình Kim Tự Tháp. Qua khảo sát, các cán bộ làm công tác khảo cổ phát hiện, xung quanh lăng mộ có hơn 500 ngôi mộ tuỳ táng người và vật. 

 

Kết quả hình ảnh cho LĂNG MỘ TẦN THỦY HOÀNG 
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng
 
 
Công trình lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng trải qua 37 năm mới hoàn thành. Để xây dựng lăng mộ cho mình, Tần Thuỷ Hoàng đã huy động hơn 720 nghìn “tội nhân”. Quy mô lăng mộ to lớn, khí thế hùng vĩ. Qua thăm dò quan sát, toàn bộ diện tích lăng mộ là 57 km2 thành ngoại có chu vi 6km, tạo thành hình chữ nhật theo chiều Nam Bắc. 1500 m phía Đông làm hầm chôn các tượng binh mã gốm, phía Tây là hầm tuỳ táng xe ngựa và rất nhiều ngôi mộ của các tội nhân. Góc Tây Bắc là công trình gia công vật liệu đá có diện tích khá lớn. Phía Nam còn có một con kênh nhân tạo dài 1500m để đề phòng nước lụt phá huỷ lăng mộ.Theo ghi chép của “Sử ký Tư Mã Thiên”, mộ Tần Thuỷ Hoàng đào vào trong núi rất sâu, rót nước đồng đun chảy làm nền móng, bên trong đặt quan quách. Trong mộ cũng có cung điện và chỗ ở của văn võ bá quan. Ngoài ra, còn có nhà chứa rất nhiều ngọc ngà châu báu. Để đề phòng bọn đào mộ trộm, bên trong đặt rất nhiều máy bắn tên và ám khí. Dưới mặt đất còn đào nhiều con sông, hồ, biển sau đó đổ thuỷ ngân xuống. Dòng thuỷ ngân chảy liên tục không ngừng nhờ cơ chế chuyển động máy móc. Những ngọn nến làm bằng mỡ cá được thắp sáng mãi mãi không bao giờ tắt.Đến nay, lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng vẫn chưa được khai quật hoàn toàn. Các nhà khoa học sử dụng khoa học kỹ thuật cao nhiều lần thăm dò mộ Tần Thuỷ Hoàng, đã nêu ra một loạt vấn đề bí ẩn: Đất đắp trên lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng lấy từ đâu? Câu “Bàng hành 300 trượng” trong tư liệu lịch sử có ý nghĩa gì? Con đường tư mã (tư mã đạo - đường làm chuyên để cho vua qua đời đi, ở trước cửa lăng, còn gọi là “thần đạo”) lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng rốt cục theo hướng Bắc Nam hay Đông Tây? Ai châm ngọn lửa trong cung điện Tần?
 

 

Ngày đăng: 31/08/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé