Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Linh thiêng Thủy tổ Việt Nam

Lễ hội Kinh Dương Vương (thôn Á Lữ-Đại Đồng Thành-Thuận Thành) từ lâu đã đi vào tiềm thức, trở thành biểu tượng văn hoá tâm linh, là nơi mỗi người con nước Việt hướng về nguồn cội bái yết, tri ân Đức Thủy Tổ khai sinh mở nước.
 
 
Kết quả hình ảnh cho Linh thiêng Thủy tổ Việt Nam
 
 
Sáng 17 tháng Giêng, trên mọi nẻo đường về lễ hội đông vui, nhộn nhịp với hàng nghìn du khách, trên từng gương mặt hiện rõ niềm tự hào, thành kính và lòng tôn thờ ngưỡng vọng. Lễ hội Kinh Dương Vương năm nay đặc biệt hơn bởi được đón Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các đồng chí lãnh đạo của tỉnh về dâng hương, khai hội.
 
 
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Kinh Dương Vương
 
Đúng 9 giờ sáng, lễ hội được khai mạc trọng thể với nghi thức truyền thống và sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Trong đó, điểm nhấn là lễ dâng hương trang nghiêm, thành kính tại Đền và Lăng thờ Kinh Dương Vương. Hàng nghìn người dân cả nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Thủy Tổ dân tộc để con cháu nối tiếp truyền thống Lạc Hồng xây dựng nước Việt Nam như ngày nay.
  
 
Trong diễn văn khai hội, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành nêu rõ: “Trở về vấn tổ tìm tông là trở về với tiếng vọng của tổ tiên, là khát vọng ngàn đời của những người con đất Việt, thể hiện bản sắc văn hóa, truyền thống đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Do đó, lễ hội Kinh Dương Vương đã không còn là lễ hội của riêng vùng quê Bắc Ninh. Đây là nơi hội tụ tinh hoa và tỏa sáng, là biểu tượng cao đẹp nhất về giá trị lịch sử, văn hóa, niềm tự hào dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở dòng máu huyết thống con Lạc cháu Hồng hướng về nguồn cội, vươn tới tương lai”.
 
 
Dòng người đông đúc, nườm nượp nhưng vẫn trang nghiêm, thành kính. Ngay sau lễ dâng hương tại Lăng, du khách được tham dự lễ cắt băng khánh thành đôi Rồng đá tại bến sông trước Lăng do công ty Nam Hồng (Đình Bảng, Từ Sơn) thiết kế, thi công. Đôi rồng đá được tạc bằng đá xanh cao 1,7m, dài 11,7m và được lựa chọn những nét tiêu biểu nhất của rồng thiêng từ các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn… đặt trên các bậc thềm từ dưới lòng sông Đuống hướng về phía lăng mộ.
 
 
Nghi thức rước kiệu từ Đền ra Lăng theo truyền thống đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách. Đoàn rước có các kiệu Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam (Kinh Dương Vương - Lạc Long Quân - Âu Cơ), tổ chức tế lễ theo nghi thức… Trong đoàn rước, có Đoàn tâm linh Đàm Hiền Trần Nga, từ 7 năm nay năm nào cũng về. Đoàn Đàm Hiền Trần Nga đã có hơn 1000 thành viên trên khắp các tỉnh thành trong cả nước tham gia. “Bất cứ ai một lòng hướng về cội nguồn, chắc chắn sẽ vô cùng xúc động khi được thắp nén hương trước nơi thờ phụng Thủy tổ của dân tộc. Chúng tôi rất hạnh phúc, may mắn khi hàng năm lại được về đây dự hội, được báo công lên các vị Tiên tổ những việc thiện mà Đoàn đã làm được trong năm. Với lòng tự hào con Lạc cháu Hồng, con Rồng cháu Tiên, chúng ta sẽ cùng góp sức để xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu”-bà Trần Thị Nga, Trưởng đoàn chia sẻ.
 
 
Bà Phạm Thị Xuyền (64 tuổi), sống và làm việc tại Thái Nguyên hơn 40 năm nay nhưng năm nào bà cũng thu xếp công việc để về quê đúng ngày hội. “Mấy chục năm xa quê, chỉ cần về đến đầu làng, nghe tiếng trống khai hội là tôi đã thấy xốn xang, nghẹn ngào, xúc động. Quê cha là đây…”
 
 
Khu vực xung quanh Đền và Lăng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú và đặc sắc như cờ tướng, đu tiên, thi đấu bóng chuyền, biểu diễn rối nước, hát Quan họ trên thuyền rồng… với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhà hát Tuồng Việt Nam. Dòng người hành hương về chiêm bái và tri ân đức Thủy Tổ mỗi lúc một đông. Hòa mình vào dòng người trảy hội, nghe lại truyền thuyết để thêm tự hào hơn về dòng dõi con Lạc, cháu Hồng.
 
 
Ai đã về lễ hội Kinh Dương Vương một lần hẳn sẽ nhớ câu ca “Nhớ ngày 18 tháng Giêng/ Giỗ vua Thủy Tổ linh thiêng nước nhà/ Dù ai xuôi ngược gần xa/ Tìm về bái yết xứng là đạo con…”. Về miền đất linh thiêng thờ Thủy tổ Việt Nam để thấy mình gần hơn với tổ tiên, sáng rõ cội nguồn dân tộc!
 
Ngày đăng: 23/06/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé