Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Lý Thường Kiệt và trận chiến ra đời bản “tuyên ngôn độc lập” đầu tiên tại sông Như Nguyệt

Lý Thường Kiệt người họ Ngô, tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt. Quê ở làng An Xá, huyện Quảng Đức, kinh thành Thăng Long xưa. Ngay từ thuở nhỏ Lý Thường Kiệt là con người có chí hướng, nghị lực và bản lĩnh. Ông được luyện tập võ nghệ và học hành chữ nghĩa từ rất sớm. Vốn là người có tư chất tốt nên ông đã nhanh chóng nắm được mọi phép dùng binh và am hiểu các sách văn chương, đạo đức.
 
Năm 21 tuổi Lý Thường Kiệt được bổ vào chức kỵ mã hiệu uý, đây là một chức quan võ nhỏ trong đội quân cưỡi ngựa. Năm 23 tuổi Lý Thường Kiệt được bổ vào ngạch thị vệ để hầu vua và giữ chức Hoàng môn chi hậu. Gần 12 năm sau ông giữ chức Đô tri, trông coi mọi quyền trong cung nhà Lý. Sau đó nhà vua cho ông mang họ vua, cũng từ đấy Ngô Tuấn mang tên Lý Thường Kiệt và giữ chức Kiểm hiệu Thái bảo-một chức vụ rất quan trọng trong triều.Năm 1061 ở miền Thanh Nghệ giặc giã nổi dậy làm loạn và quấy rối miền biên giới phía Tây, Lý Thường Kiệt được giao cầm quân đi trấn yên vùng này. Trong nước đã yên, nhưng ngoài biên giới của đất nước có nguy cơ ngoại xâm. Phía Bắc là quân Tống luôn rình rập và chưa bỏ ý định xâm lược nước ta, phía Nam là Chiêm Thành cũng nhăm nhe gây rối. Trước tình hình đó Lý Thường Kiệt được cử làm đại tướng quân, giữ hàm Nguyên soái, lĩnh ấn tiên phong đánh vào Chiêm Thành.
 
Quốc vương của Champa bị bắt đưa về Thăng Long, đây là một công lao to lớn của Lý Thường Kiệt và ông đã được phong chức Thái phó, tước Khai quốc công và được nhận là “Thiên tử nghĩa nam”. Sau đó Lý Thường Kiệt được thăng chức Thái uý, tổng chỉ huy quân đội.Năm 1072, Lý Thánh Tông qua đời. Lý Nhân Tông nối ngôi khi mới 7 tuổi, chưa đủ khả năng nắm triều chính. Lý Thường Kiệt là người cầm quyền bính và là nhân vật quan trọng bậc nhất trong triều đình nhà Lý lúc bấy giờ. Đặc biệt là vai trò của ông trong cuộc kháng chiến chống xâm lược của quân Tống. Trong lúc triều đình nhà Lý có sự rối ren về chính trị, quân Tống luôn nhòm ngó và xem đây là cơ hội tiến đánh nước ta. Chúng chuẩn bị mọi mặt và cho xây dựng những căn cứ quân sự ở Ung châu, Khâm châu và Liêm châu để làm bàn đạp tiến đánh. Đứng trước âm mưu và hành động của quân Tống, Lý Thường Kiệt đã được triều đình đồng ý giao cho đại quân 10 vạn tiến hành tập kích đánh thẳng vào các căn cứ quân sự và hậu cần của địch. Năm vạn quân miền núi do Tông Đản chỉ huy đã bất ngờ tấn công phá vỡ các căn cứ ở vùng biên giới của địch. Còn đại quân do Lý Thường Kiệt chỉ huy, tập trung ở Móng Cái, dùng thuyền đổ bộ bất ngờ chiếm cảng Khâm Châu.Chiến thắng trở về, Lý Thường Kiệt ra sức chuẩn bị kháng chiến. Hàng ngày ông cho quân sĩ tập luyện rất chăm chỉ những kỹ năng về chiến đấu. Về phần mình ông thân chinh đi xem xét vùng biên giới phía Nam và tăng cường lực lượng nhằm ngăn chặn sự gây rối của quân Chiêm Thành. Đồng thời ông bố trí binh lực thành nhiều tuyến phòng ngự có chiều sâu. Quan trọng nhất đó là tuyến phòng ngự sông Như Nguyệt (Cầu). Lý Thường Kiệt cho đóng cọc tre nhọn, tạo thành những bãi nhiều tầng, nhiều lớp. Dưới sông có thuỷ quân, trên bộ có các trại quân tinh nhuệ ngày đêm tuần hành. Đây thực sự là một tuyến phòng ngự vững chắc và có khả năng chặn địch, bảo vệ an toàn cho kinh thành Thăng Long.Cuối năm 1076 đại quân Tống chia làm nhiều đường khác nhau, bao gồm 10 vạn bộ binh, 1 vạn ngựa, 20 vạn phu tiến đánh vào nước ta.
 
Kết quả hình ảnh cho trận chiến sông Như Nguyệt
 
Sức mạnh của quân địch lúc ban đầu đã phá vỡ các tuyến phòng ngự của ta ở biên giới, chúng rầm rộ tiến về Thăng Long nhưng đã bị chặn lại trên chiến tuyến sông Như Nguyệt. Ban đầu đại quân Tống tiến tới bờ Bắc sông Cầu, chúng cho một lực lượng bắc cầu phao vượt sông để đại quân tiến vào trong kinh thành. Nhưng ở chiến tuyến này quân ta đã chiến đấu vô cùng dũng cảm, ngăn chặn đường tiến của giặc, buộc chúng phải dừng quân để triển khai các cuộc chiến đấu với phòng tuyến của ta. Chính đêm đó trên bờ sông Cầu, trong đền thánh Tam Giang đã vang lên một bài “thơ thần”:Bài thơ làm tăng nhuệ khí và sức chiến đấu của quân ta, đồng thời làm nao núng tinh thần quân địch.Cũng đêm hôm đó, Lý Thường Kiệt chỉ huy đại quân ta vượt sông và bất ngờ đánh vào doanh trại của địch, quân Tống đại bại và bị tiêu diệt đến quá nửa. Chúng trở nên mệt mỏi và rệu rã, lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan. Nắm bắt được thực tế đó, Lý Thường Kiệt đã chủ động phái người sang gặp chỉ huy quân Tống mong muốn hòa giải, yêu cầu toàn bộ quân giặc phải rút khỏi bờ cõi nước ta và sớm chấm dứt chiến tranh.Đất nước thanh bình, nhân dân yên ổn. Lý Thường Kiệt lại tiếp tục gánh trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước. Ông cho tu bổ đê điều, đường sá và các công trình công cộng khác. Đồng thời cải cách bộ máy hành chính trên phạm vi toàn quốc cho phù hợp với thực tế đất nước.Với tài năng và những chiến công đã cống hiến cho đất nước, Lý Thường Kiệt xứng đáng là một nhân vật lịch sử kiệt xuất của dân tộc. Ngày nay nhìn lại những công trạng và sự hy sinh của bản thân ông, ta có thể thấy được sự phi thường của một vị anh hùng.
 
Ngày đăng: 23/06/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé