Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Nền văn hóa phong phú của Đan Mạch

Đan Mạch có một đời sống văn hóa giàu bản sắc và tạo nhiều cơ hội cho các hoạt động trong thời gian nghỉ ngơi. Điều này có nguồn gốc truyền thống lịch sử của chúng tôi đối với các hoạt động kết giao giáo dục đại chúng* cũng như tự do ý kiến và tự do ngôn luận.

 
Văn hóa là một khái niệm đa khía cạnh

Khái niệm văn hóa bao gồm các môn nghệ thuật sáng tạo, báo chí truyền thông và mối quan tâm chung trong ý tưởng và tôn giáo cũng như các thói quen và tập quán sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều hoạt động và sự tham gia đông đảo

Nhiều người là thành viên của các hiệp hội hoặc các tổ chức phi chính phủ, tham gia các môn thể thao hoặc chương trình giáo dục trong thời gian rỗi, tham gia các chuyến tham quan được sắp xếp hoặc ghi tên vào một trường trung học dân tộc

Các hoạt động văn hóa khác bao gồm nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng, triển lãm, thuyết trình và thư viện. Những hoạt động này có thể rất đắt, nhưng một số lại có giảm giá cho những người thất nghiệp, người hưởng lương hưu và sinh viên.

Hầu hết các thành phố lớn đều có các công ty du lịch, nơi bạn có thể tìm thông tin về các sự kiện văn hóa và nghệ thuật trong khu vực địa phương của bạn. Bạn cũng có thể tìm thông tin tại thư viện hoặc qua các tờ báo, tạp chí và Internet.

Nền văn hóa một quốc gia cũng bao gồm những truyền thống và thói quen liên quan đến tình bằng hữu, các cuộc tụ họp xã hội, các buổi tiệc và buổi sinh nhật.

Tự do ngôn luận và tự do ý kiến

Phương tiện truyền thông và tranh luận đại chúng

Phần quan trọng của chế độ dân chủ

Tự do ngôn luận và tự do ý kiến có vai trò thiết yếu đối với chế độ dân chủ và hình thành nên nền tảng của tự do truyền thông và tự do tranh luận đại chúng.
Nhiều chương trình truyền thông cho các nhóm tộc người thiểu số

Cuộc sống hàng ngày tại Đan Mạch chịu ảnh hưởng bởi sự đa dạng của các kênh phát thanh và truyền hình, báo chí, tạp chí và sự tăng trưởng của công nghệ truyền thông Internet. Ngày nay, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng cũng phục vụ đặc biệt cho các nhóm tộc người thiểu số.

 

Thế giới truyền thông rộng lớn

Trên bình diện lớn, thế giới truyền thông chỉ cung cấp sự giải trí. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp một cơ hội phát huy quan trọng cho nền văn hóa, chính trị và tranh luận xã hội đang diễn ra. Và tranh luận tự do đóng vai trò quan trọng trọng các vấn đề xã hội nổi cộm và những giải pháp của chúng.

Quốc gia của những hiệp hội

Đan Mạch nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ thành viên câu lạc bộ và hiệp hội cao nhất trên thế giới. 73% dân số là thành viên của ít nhất hai hiệp hội. Những công dân mới mong muốn gặp gỡ những người khác có thể thấy bổ ích khi tham gia vào một hiệp hội.

 
Các giới hạn tự do báo chí

Đan Mạch có một sự tự do báo chí không cần kiểm duyệt. Tuy vậy, các phương tiện truyền thông đại chúng bị cấm phát hành một số loại thông tin nhất định.

Do vậy, tiết lộ các bí mật quốc gia, phỉ báng hoặc bôi nhọ, và phổ biến các quan niệm hoặc ý tưởng đê hèn, chủ nghĩa chủng tộc hoặc phân biệt đối xử đều là bất hợp pháp.

Lẽ đương nhiên, điều này không ngụ ý rằng những quan niệm và ý tưởng như thế không thể được thảo luận trên các phương tiện truyền thông đại chúng, miễn là nó được đề cập một cách công bằng và khách quan hoặc để kích thích cuộc tranh luận.

   
Phí cấp phép

Radio Đan Mạch (Danmarks Radio) và TV2 đều là các đài phát dịch vụ công cộng*. Chúng có trách nhiệm hợp pháp cung cấp các chương trình phát thanh và truyền hình đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Truyền thông dịch vụ công cộng chủ yếu được tài trợ bởi phí cấp phép* phát thanh và truyền hình - khoản phí mà những chủ nhân của chiếc radio hoặc tivi phải trả hai lần một năm. Phí cấp phép được Quốc hội Đan Mạch lập ra. Việc đăng ký thanh toán phí cấp phép được thực hiện thông qua cửa hàng bạn mua chiếc tivi hoặc radio mới. Bạn cũng có thể liên lạc trực tiếp với ban cấp phép Radio Đan Mạch (Danmarks Radio).

Tín ngưỡng tôn giáo tại Đan Mạch

Quyền tự do tín ngưỡng

Theo Hiến pháp Đan Mạch “các công dân sẽ được quyền thành lập các giáo đoàn thờ Thần theo cách phù hợp với những đức tin của mình”.

Do vậy, tất cả các công dân Đan Mạch đều được tự do thờ cúng theo tôn giáo họ chọn. Kết quả là, có nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau - và cũng có nhiều người theo thuyết vô thần.

Giáo hội Quốc gia Đan Mạch

Theo Hiến pháp Đan Mạch, Giáo hội Quốc gia Đan Mạch* thuộc dòng Luti Phúc âm*. Giáo hội đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cho xã hội trên phạm vi rộng, bao gồm khai sinh, đặt tên và khai tử.

 
 
Hội viên Giáo hội Quốc gia

Phần lớn dân số Đan Mạch - xấp xỉ 85% - là hội viên của Giáo hội Quốc gia Đan Mạch. Phần lớn trong số họ trở thành thành viên sau khi được rửa tội trong Giáo hội này.

Bất kỳ người mới đến Đan Mạch nào cũng có thể tham gia Giáo hội Quốc gia Đan Mạch theo một trong những cách sau:

Những người thông báo cho nhà chức trách về việc nhập cư vào Đan Mạch rằng họ thuộc một cộng đồng phái Luti Phúc âm khác ngoài Giáo hội Quốc gia Đan Mạch sẽ được thông báo về việc ghi tên vào Sổ đăng ký Quốc gia Đan Mạch, nơi họ được đăng ký là thành viên của Giáo hội Quốc gia Đan Mạch

Nếu bạn đã được rửa tội, nhưng không thuộc cộng đồng phái Luti Phúc âm, bạn có thể trở thành thành viên Giáo hội Quốc gia Đan Mạch bằng cách liên lạc với một tu sĩ giáo xứ ở nơi bạn sẽ đến cư trú.

Nếu bạn không được rửa tội, bạn có thể tham gia vào Giáo hội Quốc gia Đan Mạch bằng cách tiến hành rửa tội.

Bất kỳ thành viên nào của Giáo hội Quốc gia Đan Mạch chịu nghĩa vụ thuế không hạn định tại Đan Mạch cũng đều phải trả thuế cho nhà thờ. Các khoản thuế cho nhà thờ sẽ dùng để chi phí cho việc vận hành các nhà thờ và khu đất nhà thờ. Các nhà thờ được sử dụng cho các buổi tế lễ và các nghi lễ nhà thờ như lễ rửa tội, lễ cưới và lễ tang.

Nếu bạn không còn muốn là thành viên của Giáo hội Quốc gia Đan Mạch, bạn có thể từ bỏ quyền hội viên bằng cách liên lạc với tu sĩ của giáo xứ địa phương của bạn. Nếu bạn từ bỏ trong vòng sáu tháng kể từ ngày bạn đăng ký vào Sổ đăng ký Quốc gia Đan Mạch, thì việc rời bỏ của bạn sẽ có hiệu lực kể từ ngày đó.

Các cộng đồng tôn giáo khác

150 giáo phái khác nhau

Có nhiều cộng đồng tôn giáo ở Đan Mạch ngoài phái nhà thờ quốc gia Luti Phúc âm. Người ta ước chừng có khoảng 150 cộng đồng tôn giáo với nhiều quy mô khác nhau ở Đan Mạch.

Những cộng đồng tôn giáo này có thể tuyển dụng những linh mục của chính họ - các thầy tế, giáo sĩ Do thái hoặc các mục sư của giáo đoàn. Tùy thuộc vào các quy định hoạch định của địa phương, họ cũng được quyền lập nên những căn nhà cho mục đích thờ cúng, và có thể có được sự chấp thuận để lập nên các khu chôn cất. Thêm vào đó, họ được phép điều hành các trường học và phát hành các ấn bản.

Các giáo phái được chứng nhận và tín nhiệm

Có khoảng 90 cộng đồng tôn giáo được chính thức công nhận tại Đan Mạch, kể cả đạo Hồi, đạo Phật và đạo Hindu, nghĩa là những thầy tế của họ được phép làm lễ tại những lễ cưới.

Trong số này, 11 giáo phái đã có được sự̣ tín nhiệm đặc biệt, cho phép họ làm lễ tại lễ đặt tên hoặc lễ rửa tội cũng như tại lễ cưới, và cấp các giấy chứng nhận có cùng giá trị như Giáo hội Quốc gia Đan Mạch.

Thư viện là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm thông tin về các sự kiện diễn ra trong thành phố của bạn.

Việc đi đến các thư viện là miễn phí, và hầu hết trong số chúng đều cung cấp một sự chọn lựa phong phú về sách, tài liệu, phương tiện và các nguồn khác.

Ngoài việc cho mượn sách, đĩa CD, băng cát xét và băng video, nhiều thư viện còn sắp xếp các buổi trưng bày, chiếu phim, các buổi biểu diễn nhà hát và các bài giảng cho trẻ em.

Bạn cũng có thể truy cập Internet, đọc nhật báo hoặc được giúp đỡ tìm kiếm thông tin hoặc tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau.

Hầu hết các thư viện thuê một nhân viên quản lý thư viện với công việc là giúp đỡ những người không nói tiếng Đan Mạch định vị được các loại sách và tạp chí. Nếu tài liệu bạn cần không có tại thư viện, bạn có thể đặt trước với Dịch vụ Thư viện Công cộng cho Người nhập cư, nơi cất giữ hơn 140.000 đầu sách trong khoảng 100 ngôn ngữ khác nhau.

Dịch vụ thư viện cho người nhập cư này cho các thư viện khác mượn sách, nhưng không mở cửa cho quảng đại quần chúng.

Nhiều người ở Đan Mạch dành thời thời nghỉ ngơi của họ vào việc nâng cao kỹ năng trong một chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể tham gia các lớp học may vá, kịch nghệ, khiêu vũ, âm nhạc, hát hợp xướng, đào tạo máy tính, nấu ăn, tiếng nước ngoài, triết học và lịch sử.

Những truyền thống Đan Mạch đối với vấn đề giáo dục đại chúng* - thậm chí có ảnh hưởng đến xã hội Đan Mạch đến tận ngày nay - nổi lên từ dòng di chuyển văn hóa xuất phát từ giữa thế kỷ 19. Nó dựa trên niềm tin cho rằng bất kỳ ai cũng nên có cơ hội học hỏi và có được kiến thức về xã hội. Trường trung học dân tộc* Đan Mạch được ra đời trong bối cảnh của sự di chuyển đó.

Ngày nay, có khoảng 87 trường trung học dân tộc nhà nước. Những trường này cung cấp nhiều chương trình giảng dạy phong phú từ các môn học sáng tạo và các môn thể thao đến các môn học lý thuyết và thông tin chung về xã hội.

Các sinh viên sống, ăn uống và nghỉ ngơi tại trường trong thời gian khóa học. Một khóa học có thể kéo dài từ một tuần đến một năm. Ngoài các bài học, khóa học còn bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, tham quan, gặp gỡ cộng đồng và các bài giảng buổi tối. Nếu bạn không muốn hoặc không thể là một sinh viên nội trú, bạn có thể sống tại nhà và tham gia khóa học như một sinh viên học ngày.

Bên cạnh các trường trung học dân tộc nội trú, còn có nhiều trường trung học dân tộc học ban ngày. Ở đó, tất cả sinh viên đều về nhà sau giờ học.

Trường trung học dân tộc là một nơi tốt để gặp gỡ những người Đan Mạch

Các trường trung học dân tộc tạo cơ hội tốt để hiểu được xã hội Đan Mạch. Chúng giới thiệu di sản văn hóa Đan Mạch cũng như các chủ đề khác theo một phong cách cởi mở. Chúng cũng đem đến cho bạn một cơ hội tốt để gặp gỡ những người Đan Mạch “gốc”.

 

Cuối cùng, nhiều người tham dự một trong nhiều lớp buổi tối* được mở trên khắp đất nước. Nhiều lớp trong số này mang đến những khóa học đặc biệt dành cho những công dân mới.

Các khóa học chịu một khoản phí, nhưng từ khi chúng được các chính quyền thành phố bao cấp, những người tham gia không phải trả toàn bộ chi phí nữa.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cuộc sống trong thời gian nghỉ ngơi của người Đan Mạch là nền văn hóa hiệp hội.

Hiệp hội là một tổ chức của những người cùng chung các mối quan tâm - chẳng hạn như học thuật, chính trị, văn hóa, v.v.

Có vô số hiệp hội, tổ chức và câu lạc bộ. Chúng bao gồm các câu lạc bộ thể thao, hiệp hội đảng phái chính trị, hiệp hội nhà ở, hiệp hội nghệ thuật, hiệp hội người nhập cư, hiệp hội tôn giáo và các hiệp hội cho những người có sở thích đặc biệt.

Những hiệp hội khác là nhằm mục đích bảo vệ những nhu cầu của những người tàn tật, nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau, những người già hoặc những người đồng tính luyến ái. Nhưng những người khác lại hoạt động vì một nguyên nhân chính trị đặc biệt, chẳng hạn bảo vệ môi trường hoặc chăm sóc động vật.

Cuối cùng, có vô số nơi gặp gỡ, câu lạc bộ và các trung tâm văn hóa, thường với một khu vực định cư, nơi mọi người có thể chơi bài, tranh luận, tham gia các hoạt động giải trí hoặc tham dự các bài giảng.

 

Bất kỳ ai cũng có thể thành lập một hiệp hội. Điều kiện duy nhất là phải tổ chức một cuộc họp xác lập mục tiêu của hiệp hội và quy chế của nó theo quy định của pháp luật.

Có hơn 200 hiệp hội quan tâm đặc biệt đến những người nhập cư và người tị nạn, chẳng hạn các hiệp hội văn hóa, hiệp hội chính trị và các hiệp hội bằng hữu. Mục đích của những hiệp hội này bao gồm tăng cường các mối liên kết nội tại giữa những người nhập cư và người tị nạn và mối ràng buộc lẫn nhau với những người Đan Mạch, cũng như vứt bỏ những chuyện hoang tưởng và thành kiến ở cả hai bên.

Nhiều người Đan Mạch - đặc biệt là trẻ em và thanh niên - tham gia vào nhiều môn thể thao khác nhau trong thời gian nghỉ ngơi của mình.

Một số tham gia vào một câu lạc bộ thể thao để chơi bóng đá, bóng ném, quần vợt, bơi lội hoặc tập thể dục, v.v. Những người khác lại thích trượt patanh, chạy bộ hoặc các loại hình thể thao tự do khác mà bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn.

Phải trả một khoản lệ phí hội viên nhưng chính quyền thành phố cung cấp cho một khoản trợ cấp, khiến khoản lệ phí trở nên chấp nhận được - thậm chí đối với những người trong tình trạng tài chính căng thẳng.

Cha mẹ thường ủng hộ con cái họ tham gia vào các hoạt động thể thao tự nguyện, chẳng hạn bằng cách trả lệ phí hội viên và đưa đón chúng, đi và về từ câu lạc bộ.
 

Ngày đăng: 26/08/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé