Đặt vé tại Sài Gòn 0934 476 522
Đặt vé tại Hà Nội 024.6686.2620
Liên hệ đặt vé toàn quốc 0979 765 119

Nét văn hóa ở Tây Nguyên

http://vemaybaycuatoi.com/themes/garland/images/menu-leaf.gif);font-size: 20px;">
Nhà Dài

http://vemaybaycuatoi.com/themes/garland/images/menu-leaf.gif);font-size: 20px;">
 

http://vemaybaycuatoi.com/themes/garland/images/menu-leaf.gif);font-size: 20px;">
Nhà dài không chỉ là biểu tượng vật chất của thể chế đại gia đình mẫu hệ mà còn là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa tinh thần của người Ê Đê. Việc bảo tồn nhà dài tại các buôn của người Ê Đê là một nhu cầu thiết yếu như gìn giữ một nét văn hóa, một di sản quý trên vùng đất Tây Nguyên.

 

Trên dải núi Trường Sơn hùng vĩ là nơi có những ngọn núi lửa Tu M’rông, Chư M’gar tuôn trào làm nên miền đất đỏ bazan tươi đẹp, nơi có cả dòng sông Sêrêpôk, Sêsan chảy miệt mài và nơi có những con người Tây Nguyên hồn nhiên, khoáng đạt như núi rừng, sông suối Tây Nguyên. Nơi đây, góp mặt nhiều dân tộc khác nhau như Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, M’nông, Brâu, Mạ,… họ mang trong mình những bản sắc văn hoá riêng biệt của người Tây Nguyên mà không dân tộc nào ở miền núi phía Bắc hay sông nước miệt vườn Nam Bộ có được. Mỗi dân tộc lại có những sự khác biệt trong đời sống sinh hoạt tinh thần cũng như vật chất như thờ cúng, tang ma, cưới xin, lễ hội và trang phục, nhà cửa. Ngôi nhà dài của người Ê Đê là một điển hình.

 

Ngôi nhà dài của người Ê Đê ở Đắk Lắk
Ngôi nhà dài của người Ê Đê ở Đắk Lắk.
 
 
Dự án Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể tại Kon Tum đi vào sử dụng đã góp phần bảo tồn và đưa văn hóa Kon Tum nói riêng và văn hóa Tây Nguyên giới thiệu rộng rãi đến công chúng của cả nước.

Tại Kon Tum, giá trị của di sản văn hóa phi vật thể cồng chiêng Tây Nguyên đã bước đầu được sưu tầm, bảo tồn và phát huy thông qua dự án này.

Trạm vệ tinh được đặt tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum với ba phòng gồm phòng biên tập, phòng xem chung và phòng truy cập chuyên sâu cùng với các trang thiết bị phục vụ cho người dân và du khách đến tìm hiểu.

Ông Nguyễn Xuân Hóa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Kon Tum cho biết hiện nay, Bảo tàng đang khẩn trương cùng với ngành văn hóa thu thập tư liệu, hình ảnh về các lễ hội văn hóa, phong tục, tập quán đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhằm kết nối với cả nước.

 

Ngày đăng: 03/09/2014
Lượt xem: 0
Top

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ:

Mr Dung
0979765119Danh mục bài viết

Quý khách có thể trực tiếp liên lạc tại phòng vé